เปิดข้อมูล รร.เอกชน ครูทำติดกระจาย 32 คน เตือนคลัสเตอร์ที่ทำงาน!

เปิดข้อมูล รร.เอกชน ครูทำติดกระจาย 32 คน เตือนคลัสเตอร์ที่ทำงาน!
ข่าวสด
18 เมษายน 2564 ( 13:04 )
333
เปิดข้อมูล รร.เอกชน ครูทำติดกระจาย 32 คน เตือนคลัสเตอร์ที่ทำงาน!

ศบค. เปิดคลัสเตอร์ ร.ร.เอกชน สมุทรปราการ ติดเชื้อ 32 คน ครูทำกระจาย นักเรียน ติดครอบครัว ชี้ 6 จังหวัด ระวัง ติดเชื้อในที่ทำงาน ย้ำช่วยกันทำงานที่บ้าน ลดการเคลื่อนย้าย

 

วันที่ 18 เม.ย.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า กรมควบคุมโรค ได้วิเคราะห์ข้อมูลคลัสเตอร์ ร.ร.เอกชน แห่งหนึ่ง จ.สมุทรปราการ ซึ่งพบว่าติดเชื้อถึง 32 คน มาจากครูต่างชาติ 2 ราย ไปสัมผัสเชื่อมโยงสถานบันเทิง มางานลี้ยงอำลาครู และไปติดเพื่อชาวแอฟริกา 2 ราย ครูบัดดี้ชาวไทย 1 ราย ติดนักเรียน 23 ราย และนักเรียนนำไปติดครอบครัว 4 ราย ปัจจัยเสี่ยงคือ ครูต่างชาติและนักเรียนไม่ใส่หน้ากากในห้องเรียน มีการสัมผัสใกล้ชิดในงานเลี้ยงอำลาครู

 

นอกจากนี้ ยังมีการติดเชื้อในสถานประกอบการ 6 รูปแบบ คือ รัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งในอุดรธานี ติดเชื้อ 8 คน , ธนาคารสำนักงานใหญ่แห่งหนึ่งใน กทม. ติดเชื้อ 5 คน และบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. ติดเชื้อ 3 คน , บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในชลบุรี ติดเชื้อ 23 คน , บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในสมุทรสาคร ติดเชื้อ 2 คน , บริษัทเอกชน 3 แห่งในนนทบุรีติดเชื้อ 12 คน และปทุมธานีเป็นหน่วยงานหนึ่งติดเชื้อ 4 คน

 

"นี่คือภาพที่เราต้องมาเรียนรู้ รูปแบบการดูแลในสถานประกอบการและพนักงาน ทำไมตอนนี้ต้องทำงานที่บ้านที่ ศบค.ออกมาเป็นข้อกำหนด ท่านใดที่ยังอย่ต่างจังหวัดวันนี้วันสุดท้ายตามที่วันหยุดประกาศออกไปตาม ครม. ถ้าสถานประกอบการเห็นข้อมูลตรงนี้ จะอนุญาตให้พนักงานหยุดต่อ คือ ทำงานที่บ้าน ไม่ต้องเข้ามาทำงานที่หน่วยงานของท่าน ทำงานแบบออนไลน์ได้ ทำให้ภาคบริการสู่ประชาชนไม่เสียหาย ขอให้ไม่ต้องเคลื่อนย้ายเดินทางกลับมา" นพ.ทวีศิลป์กล่าว

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หลักการของ ศบค.คือ จำกัดที่หมาย ลดการเคลื่อนย้าย เพราะฉะนั้น เราออกไปแล้วเรื่องสถานที่ ร้านสะดวกซื้อเป็นที่หมายที่หลายสาขาตั้งแต่เมื่อคืนได้หยุด ปิดตามเวลาที่ขอความร่วมมือ ตั้งแต่ 5 ทุ่มถึงตี 4 ตอนนี้คือการลดการเคลื่อนย้าย ขอให้อยู่ในพื้นที่และทำงานรีโมตเข้ามาหรือวิดีโอคอล ก็จะบริหารจัดการให้งานเคลื่อนได้ ผู้ประกอบการต้องร่วมมือกัน ถือโอกาสทำบิ๊กคลีนนิ่ง และทำแผนเฝ้าระวัง ให้พยักงานทุกคนถือหลักปฏิบัติเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง