ประธานาธิบดีบราซิล กักตัว หลังจากประชุม UN เพราะใกล้ชิด รมว.สธ.ติดโควิด

ประธานาธิบดีบราซิล กักตัว หลังจากประชุม UN เพราะใกล้ชิด รมว.สธ.ติดโควิด
TNN World
23 กันยายน 2564 ( 17:12 )
8
ประธานาธิบดีบราซิล กักตัว หลังจากประชุม UN เพราะใกล้ชิด รมว.สธ.ติดโควิด

Brazil: ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล ได้ยกเลิกภารกิจทั้งหมดและเข้าสู่การกักตัว เพื่อดูอาการที่บ้านพัก หลังเพิ่งกลับจากการร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ และพบว่ารัฐมนตรีสาธารณสุขที่ร่วมเดินทางไปด้วย มีผลตรวจโควิดเป็นบวก สร้างความปั่นป่วนต่อที่ประชุม UN ครั้งนี้

 

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขบราซิล มาร์เซโล เกวอิโรกา มีผลตรวจเป็นบวกหลังจากเดินทางไปที่อาคารสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก ร่วมกับประธานาธิบดีโบลโซนาโรที่ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันอังคาร (21 กันยายน) และขณะนี้เขายังต้องกักตัวเองไว้ที่นิวยอร์ก

 

 

ระหว่างการประชุม UN รัฐมนตรีเกวอิโรกา ยังได้เข้าร่วมกับประธานาธิบดีโบลโซนาโรในการหารือกับนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร บอริส จอห์นสัน โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิลได้สวมหน้ากากไว้ตลอดเวลา ขณะที่ผู้นำบราซิล และนายกฯ สหราชอาณาจักร ซึ่งล้วนเคยติดโควิดมาแล้วทั้งคู่ ต่างไม่สวมหน้ากากระหว่างการประชุมดังกล่าว

 

 

รายงานระบุว่า คณะผู้ติดตามคนอื่น ๆ ต่างมีผลตรวจโควิดเป็นลบ แต่หน่วยงานสาธารณสุขบราซิลแนะนำให้ทุกคนในคณะติดตามผู้นำบราซิลให้กักตัวเองเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วัน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อด้วย

 

 

ทางด้านโฆษกของ UN กล่าวว่า ทาง UN ได้ตรวจสอบไปยังเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในหอประชุมใหญ่ของสหประชาชาติในวันอังคาร และได้ติดตามไปถึงบุคคลใกล้ชิดเพื่อตรวจดูอาการต่อไป แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ของUN ที่ใกล้ชิดกับรัฐมนตรีสาธารณสุขของบราซิล

 

 

ก่อนหน้านี้ สหประชาชาติได้ขอให้ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนฉีดวัคซีนโควิดมาก่อน เนื่องจากหวั่นเกรงว่าการประชุมครั้งนี้ อาจจะกลายเป็นการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก ที่นำไปสู่การระบาดใหญ่ในหลายประเทศ

 

 

โดย UN ได้ใช้มาตรการตรวจสอบแบบระบบไว้วางใจกัน (honor system) คือใครก็ตามที่จะเข้าไปร่วมประชุมในอาคารของสหประชาชาติ ต้องยืนยันว่าผ่านการฉีดวัคซีนโควิดมาแล้ว แต่ไม่จำเป็นต้องแสดงหลักฐานว่าฉีดแล้วจริง

 

 

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโบลโซนาโร ซึ่งขึ้นกล่าวที่การประชุมครั้งนี้เป็นคนแรก เป็นเพียงคนเดียวที่เปิดเผยว่าตนยังไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยผู้นำบราซิลผู้นี้อ้างว่า ตนไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพราะเคยติดโควิด-19 มาแล้วและมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ

 

 

ทั้งนี้ ทางการนิวยอร์ก ได้จัดให้มีรถสาธารณสุขเคลื่อนที่ ด้านนอกอาคารสำนักงานใหญ่ของ UN เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ในกรณีที่มีผู้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ต้องการตรวจหาเชื้อหรือฉีดวัคซีนโควิดแบบเข็มเดียวของ Johnson & Johnson

ข่าวที่เกี่ยวข้อง