รีเซต

อุตุฯ เตือนอุ่นขึ้นทั่วประเทศ เตรียมยะเยือกรอบใหม่ 22-24 พ.ย.

อุตุฯ เตือนอุ่นขึ้นทั่วประเทศ เตรียมยะเยือกรอบใหม่ 22-24 พ.ย.
มติชน
18 พฤศจิกายน 2563 ( 06:35 )
58
อุตุฯ เตือนอุ่นขึ้นทั่วประเทศ เตรียมยะเยือกรอบใหม่ 22-24 พ.ย.

วันที่ 18 พฤศจิกายน กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนยอดดอยและยอดภูยังคงมีอากาศหนาว ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือระวังอันตรายสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย

 

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังอ่อนยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ในขณะที่มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซีย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะนี้

 

ภาคเหนือ มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-14 องศาเซลเซียส

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-15 องศาเซลเซียส

 

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วนกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

 

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วนกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

 

ทั้งนี้ นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับ ‘มติชน’ ว่า ช่วงสัปดาห์นี้บริเวณประเทศไทยจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น เนื่องด้วยมวลอากาศเย็นเริ่มอ่อนกำลังลง จากนั้นช่วงวันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2563 อุณหภูมิจะกลับมาลดลง จากมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ที่แผ่ลงมาปกคลุม ทำให้อุณหภูมิลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส

 

สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีอากาศเย็น ลมโชย แต่ไม่ถึงกับมีอากาศหนาว คาดว่าช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม อุณหภูมิจะลดลงสูงสุด

 

“สภาพอากาศช่วงนี้เป็นปกติของฤดูกาล ที่จะมีทั้งมวลอากาศเย็นกำลังแรงและอ่อนกำลังสลับกัน โดยปีนี้ทั่วประเทศจะมีอุณหภูมิลดลงใกล้เคียงกับปีก่อน โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณยอดดอย ยอดภู จะมีอากาศหนาวและอากาศเย็นที่ไม่สร้างสถิติใหม่ ประกอบกับในระยะนี้ กรมอุตุนิยมวิทยายังไม่พบการก่อตัวของพายุลูกใหม่ที่จะเป็นปัจจัยทำให้อุณหภูมิลดลงเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด” นางสาวกรรวี กล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ร้อนแล้วจ้า! ‘อุตุฯ’ เผยอุณหภูมิขยับขึ้นทั่วปท. เตรียมหนาวอีกรอบ 22-24 พ.ย.นี้

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง