'IMF'รับCOVID-19 คือมนที่สุด วอนเจ้าหนี้พักชำระปท.ยากจน

'IMF'รับCOVID-19 คือมนที่สุด วอนเจ้าหนี้พักชำระปท.ยากจน
TNN ช่อง16
6 เมษายน 2563 ( 10:36 )
41
'IMF'รับCOVID-19 คือมนที่สุด วอนเจ้าหนี้พักชำระปท.ยากจน

IMF เรียกร้องให้จีนและเจ้าหนี้อื่นๆ ชะลอการเรียกชำระหนี้จากประเทศยากจนอย่างน้อย 1 ปี จนกว่าสถานการณ์จะเริ่มบรรเทาลง พร้อมเตรียมเงินไว้ ถึง 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 33 ล้านล้านบาทสำหรับประเทศที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มยากจน

นางคริสตาลินา จอร์จิเอวา (Kristalina Georgieva) กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ยอมรับว่าวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เลวร้ายยิ่งกว่าวิกฤติการเงินครั้งใหญ่เมื่อปี 2551-2552 ซึ่ง IMF ร่วมกับธนาคารโลก (World Bank) และองค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกร้องให้จีนและเจ้าหนี้อื่นๆ ชะลอการเรียกชำระหนี้จากประเทศยากจนอย่างน้อย 1 ปี จนกว่าสถานการณ์จะเริ่มบรรเทาลง

ทั้งนี้จีนได้มีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์และ IMF จะดำเนินการตามข้อเสนอเฉพาะในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ร่วมกับกลุ่มเจ้าหนี้ปารีส กลุ่มเศรษฐกิจใหญ่ 20 ประเทศ และธนาคารโลก เพื่อตรวจสอบในการประชุมประจำปีช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือราว 2 สัปดาห์ข้างหน้า โดยประเทศเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเม็ดเงินลงทุนกว่า 9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 2.9 ล้านล้านบาท ที่หายไปซึ่งมากกว่าช่วงวิกฤติทางการเมือง ขณะที่บางประเทศราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคตกต่ำอย่างรวดเร็ว

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า 90 จาก 189 ประเทศที่เป็นสมาชิกของ IMF ได้ขอกู้เงินกองทุนฉุกเฉินเพื่อรับมือวิกฤติช่วงโรคระบาด โดยก่อนหน้านี้ทั้ง IMF และองค์การอนามัยโลก เรียกร้องให้ใช้เงินไปกับการพัฒนาระบบสาธารณสุข จ่ายค่าตอบแทนแพทย์-พยาบาล และจัดหาอุปกรณ์ป้องกันให้บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่ง IMF เตรียมเงินไว้ ถึง 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 33 ล้านล้านบาทสำหรับประเทศที่ต้องการความช่วยเหลือ ล่าสุดเมื่อ 3 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา ได้จ่ายเงินประเทศรวันดา และมีอีก 2 ประเทศในทวีปแอฟริการอการตรวจสอ

    “นี่คือชั่วโมงที่มืดมนที่สุดของมนุษยชาติ เป็นภัยคุกคามครั้งใหญ่ของโลก และมันต้องการให้เรายืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อปกป้องคนที่เปราะบางที่สุดของพลเมืองของเรา บรรดาธนาคารกลางและรัฐมนตรีกระทรวงการคลังทำตามขั้นตอนที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อบรรเทาผลกระทบของโรคระบาดครั้งใหญ่และรักษาเสถียรภาพของตลาด แต่ต้องทำงานกันมากขึ้นเพื่อรักษาสภาพคล่องโดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่” จอร์จิเอวา กล่าว

 ขณะที่ เดวิด มัลพาส (David Malpass) ประธานธนาคารโลก กล่าวว่า นอกจากผลกระทบด้านสุขภาพแล้วยังอาจเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกด้วย โดยการพักหนี้สามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2563 เพื่อให้ประเทศยากจนยังรักษาสภาพคล่องได้ระหว่างต้องรับมือโรคระบาด ทั้งนี้ทั้งธนาคารโลกและ IMF สามารถประเมินความยั่งยืนของหนี้ในประเทศเหล่านี้ในระหว่างช่วงพักชำระ รวมถึงความเป็นไปได้ในการลดหนี้โดยเจ้าหนี้ที่เป็นทางการและเจ้าหนี้ทางการค้า

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง