รีเซต

ส.ส.ประชาชาติ นำญาติเหยื่อ ยิง3ศพเขาตะเว ทวงความยุติธรรม

ส.ส.ประชาชาติ นำญาติเหยื่อ ยิง3ศพเขาตะเว ทวงความยุติธรรม
ข่าวสด
22 มิถุนายน 2563 ( 16:22 )
49
ส.ส.ประชาชาติ นำญาติเหยื่อ ยิง3ศพเขาตะเว ทวงความยุติธรรม

 

ส.ส.ประชาชาติ นำญาติเหยื่อ ยิง3ศพเขาตะเว ทวงความยุติธรรม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 มิ.ย. ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3 พรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ (ทนายแวยู แฮ) ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ

นำครอบครัวของนายฮาพีซี มะดาโอะ อายุ 24 ปี นายบูดีมัน มะลี อายุ 26 ปี และนายมะนาซี สะมะแอ อายุ 27 ปี ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ยิง 3 ศพบนเทือกเขาตะเว ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เนื่องจากสำคัญผิดว่าเป็นผู้ก่อเหตุความไม่สงบเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562

เข้าพบพล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส และ พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี

 

นายกูเฮง กล่าวว่า เนื่องจากทางนายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ได้ให้อภิปรายในสภาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ตนได้พูดถึงกรณี การเสียชีวิตทั้ง 3 ศพ บนเขาตะเว ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตเกิดความกังวลว่าคดีมีการดำเนินการหรือไม่ คดีมีความคืบหน้าว่าอย่างไร จำเลยในเรื่องนี้เป็นใคร

เชื่อว่าไม่ใช่แค่ครอบครัวผู้เสียชีวิตแต่รวมถึงคนทั้งประเทศที่ต้องการคำตอบ วันนี้ได้เข้ามาพบพล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เพื่อขอทราบความคืบหน้าของคดี ทั้งนี้ได้ทราบแล้วว่าคดีดังกล่าวนั้นมีการดำเนินการและคดีก็คืบหน้าไปมากแล้วเช่นกัน

 

ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตต้องการมารับฟังความคืบหน้าของคดีด้วยตัวเอง ในลำดับต่อไปก็จะติดตามเรื่องเยียวยาว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว อยากให้ทางรัฐบาลดำเนินการตามข้อกฎหมาย โดยทางพรรคประชาชาติจะติดตามเรื่องนี้ไปจนกว่าจะได้รับคำตอบ

ขณะที่นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ชี้แจงถึงรายละเอียดของคดีว่า สำนวนคดีมีอยู่ 2 สำนวน โดยสำนวนแรกมีการไต่สวนการตายโดยผู้ตายทั้ง 3 คน ตายด้วยสาเหตุอะไร ปรากฏว่าสำนวนนี้มีการสอบพยาน สอบคำให้การ โดยทางพนักงานสอบสวนที่ได้มีการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการการทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยได้ส่งสำนวนไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

ทราบว่ายังไม่มีการยื่นคำร้องต่อศาลเนื่องจากสถานการณ์โควิด- 19 ที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้จะสอบถามไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส เพื่อให้ทราบผลถึงการทำสำนวนการไต่สวนการตายเพราะคดีที่ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร 2 นายที่ถูกกล่าวหาว่าฆ่าทั้ง 3 ศพนั้น ต้องรอผลการไต่สวนการตายเพื่อจะได้มาประกอบสำนวน

 

อย่างไรก็ตามเราในฐานะ ส.ส.ในพื้นที่เราจะตามเรื่องนี้ด้วย เราจะไม่อยากเห็นคดีที่เกิดกับพี่น้องมันเงียบไปตามระยะเวลา ซึ่งหลายๆเคสที่ผ่านมาปรากฏว่าถ้าไม่มีกระแสมันจะเงียบหายไปตามกระแส ซึ่งวันนี้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตก็ได้รับความกระจ่างในเรื่องนี้แล้วเช่นกัน

นายกมลศักดิ์ กล่าวเพิมเติมว่าให้เป็นข้อสังเกตว่า กรณีคดีที่โคราช จ่าคลั่งยิงเจ้าหน้าที่ของรัฐ ประชาชนเสียชีวิตหลายคนบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ถึง 30 ศพ วันที่ 16 กุมพาพันธ์ 2563 เพียงเหตุการณ์สงบไม่กี่วัน ภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี สามารถประกาศจ่ายเงินเยียวยา แก่ผู้เสียชีวิต ได้ทันที่ อันเนื่องจาก เป็นฝีมือการทำขอรัฐ

 

เหตุผลเดียวกันกรณีเขาตะเว เหยื่อที่ถูกกระทำ รัฐเองยอมรับว่าผิดพลาดและสำคัญผิดยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 ศพ ถามว่า รัฐบาลเอาอะไร มาเป็นบรรทัดฐาน ทำไมไม่จ่ายเงินเยียวยา ให้กับทายาทในจำนวนเงินที่สมเหตุสมผลกับความตายและเสาหลักที่จากไป

หรือ คนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องอยู่ในภาวะจำยอม เป็นพลเมืองไทยชนชั้นไหน ทำไมถึงไม่ให้ความเป็นธรรม เรื่องนี้ในฐานะ ส.ส.ผู้แทนประชาชน และพรรคจะไม่นิ่งนอนใจ และจะทำเรื่องนี้ให้ผู้เสียหาย ได้รับความเป็นธรรม เพื่อประชาชนให้พื้นที่มี่ที่พึ่ง และสร้างความมั่นใจในการอยู่ร่วมกัน อย่างสันติสุข บนพื้นฐานความยุติธรรมทุกฝ่ายต่อไป