'อนุทิน' เยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เผย ใช้เป็นจุดบริการบุคลากรครู พื้นที่ กทม.-ปริมณฑล

'อนุทิน' เยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เผย ใช้เป็นจุดบริการบุคลากรครู พื้นที่ กทม.-ปริมณฑล
มติชน
12 มิถุนายน 2564 ( 18:28 )
24
'อนุทิน' เยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เผย ใช้เป็นจุดบริการบุคลากรครู พื้นที่ กทม.-ปริมณฑล

 

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน ว่า ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุข ใช้ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนให้กลุ่มบุคลากรทางการศึกษา เพื่อรองรับการเปิดเรียนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนในต่างจังหวัดก็เป็นไปตามการลงทะเบียนและแผนการกระจายวัคซีนของผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

 

 

“การปูพรมฉีดวัคซีนของประเทศไทย มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนการจัดสรรวัคซีนไปยังหน่วยงานต่างๆ กรมควบคุมโรค ก็ส่งไปตามความเห็นชอบของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ทุกประการ ส่วนเรื่องการบริการฉีด เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงาน” นายอนุทิน กล่าว

 

 

เมื่อถามถึงข้อกังวลเรื่องการจัดส่งวัคซีนของแอสตร้าเซนเนกา นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนกับบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ระบุปริมาณวัคซีน และช่วงเวลาการจัดส่งในแต่ละเดือนชัดเจน เป็นหน้าที่ของกรมควบคุมโรคกับบริษัทแอสตร้าฯ ที่จะตกลงหารือร่วมกันในเรื่องการนำเข้ามาให้บริการ ให้สอดคล้องกับจำนวนการผลิต และศักยภาพในการฉีดของไทย

 

 

ต่อกรณีการปรากฏข่าวว่าประเทศไทย กำลังปิดกั้นการจัดส่งวัคซีนออกนอกประเทศ นายอนุทิน ตอบว่า ไทยไม่ได้ปิดกั้นการส่งออกวัคซีนของบริษัทแอสตร้าฯ เป็นเรื่องการจัดการของผู้ผลิต

 

 

ทั้งนี้ ในขณะที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดทั่วโลก การที่ไทยได้เป็นฐานการผลิต จึงทำให้สะดวกกว่าในการบริหารวัคซีน ยิ่งกว่านั้น การที่ไทย ได้รับเลือกให้ได้สิทธิ์ผลิต และได้รับความเชื่อมั่นจากนานาชาติ ในการใช้วัคซีนที่ผลิตในไทย เป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนควรภาคภูมิใจ

 

 

“ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า วัคซีนทุกตัวที่นำมาฉีดมีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการลดอัตราการเจ็บป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ส่วนกรณีการเสียชีวิตภายหลังการได้รับวัคซีนนั้น จะต้องมีการพิจารณาของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ ว่า ความสูญเสียนั้นสัมพันธ์กับวัคซีนหรือไม่ ทั้งนี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีระบบดูแลประชาชน ทั้งกรณี เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนหรือกรณีเสียชีวิต ก็สามารถรับค่าชดเชยต่างๆ ได้” นายอนุทิน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง