รีเซต

“หมอยง” ไม่ยืนยันโควิด-19 ติดต่อทางอาหารได้

“หมอยง” ไม่ยืนยันโควิด-19 ติดต่อทางอาหารได้
TNN ช่อง16
16 สิงหาคม 2563 ( 11:10 )
65
“หมอยง” ไม่ยืนยันโควิด-19 ติดต่อทางอาหารได้

วันนี้ ( 16 ส.ค. 63 )ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อกังวลของการแพร่เชื้อไว้รัสโควิด-19 ว่า สามารถติดต่อทางอาหารได้หรือไม่ ซึ่ง “หมอยง” เผยว่า ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าอาหารที่รับประทานจะเป็นต้นเหตุของการระบาดหรือไม่  โดยได้ระบุข้อความอธิบายว่า


“โควิด 19 ติดต่อทางอาหารได้หรือไม่ โคโรน่าไวรัส รวมทั้งเชื้อโควิด-19 สามารถติดต่อได้ โดยเชื้อมาสัมผัสที่ เยื่อบุปาก คอ จมูก ตา การรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด มีเชื้อปนเปื้อน สามารถติดต่อโรคได้ แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า อาหารนำเข้า ในจีน เป็นต้นเหตุของการระบาด 


ถึงแม้ว่าจะพบเชื้อในกุ้งแช่แข็ง ส่งจาก ประเทศเอกวาดอร์ ที่ต้าเหลียน การพบเชื้อโควิดในเขียงปลาแซลมอน ที่ปักกิ่ง การระบาดในนิวซีแลนด์ ที่มีผู้หนึ่งทำงานอยู่ในโรงงานเกี่ยวกับอาหารเย็น เป็นเพียงหลักฐานทางอ้อมว่าการพบเชื้อในอาหาร


นอกจากนี้ ยังมีการพบเชื้อโควิด-19 ในปีกไก่แช่แข็งที่ส่งมาจากบราซิล ที่เซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ทำให้มีการเตือนและระมัดระวังการแพร่ระบาดจากอาหารแช่แข็ง เชื้อโควิด 19 สามารถอยู่ในอาหารแช่แข็งได้เป็นเวลาหลายเดือน 


อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดว่า การระบาดแต่ละแห่ง ติดมาจากอาหาร นำเข้าจากต่างประเทศ แต่ก็ควรจะระมัดระวังอย่างยิ่ง ที่จริงก็อยากจะเห็นพันธุกรรมของไวรัส ที่ระบาดที่ปักกิ่ง และต้าเหลียน เป็นอย่างไร คล้ายกับพันธุกรรมจากแหล่งใด เหมือนพันธุกรรมที่พบในอาหารแช่แข็งหรือไม่ ยังไม่เห็นการยืนยันอย่างเป็นทางการ


สายพันธุ์ที่ระบาดใหม่ในนิวซีแลนด์จากผู้ป่วย พบว่า เป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับสายพันธุ์ระบาดในออสเตรเลียและอังกฤษ ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัด หรือ ชัดเจนโยงไปถึงโรงงานอาหารแช่แข็งในนิวซีแลนด์ ความปลอดภัยของอาหาร จึงจำเป็นต้องมีการตรวจหาเชื้อโรค RNA ของไวรัส สามารถตรวจได้ มีความไวสูงมาก เพื่อเป็นการป้องกัน และได้ตระหนักถึง ความสะอาด และการปนเปื้อนที่อาจจะมากับอาหารได้ เชื้อโควิด-19 มีความคงทนอยู่ได้นานที่อากาศเย็น และถ้าแช่แข็งก็จะยิ่งอยู่นานเป็นหลายเดือน


ดังนั้น ในทางปฏิบัติ ควรรับประทานอาหารที่สุกสะอาด ความร้อนฆ่าเชื้อโรคได้แน่นอนควรล้างมือ เมื่อจับต้องผลิตภัณฑ์อาหารดิบ เนื้อสัตว์ อาหารแช่แข็ง จะต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง ดูแลเคร่งครัดกับสุขอนามัย ถึงแม้ว่าจะไม่มีการระบาดของโรคโควิด 19 ภายในประเทศก็ตาม”


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง