รัสเซียรอสหรัฐฯ ชี้แจ้งส่ง "โทมาฮอว์ค" ให้ยูเครน ย้ำหากส่งให้ถือว่าตัดสัมพันธ์ทันที

รัสเซีย แถลงเมื่อวานนี้ (อังคาร) ว่า กำลังรอความชัดเจนจากสหรัฐฯ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการจัดส่งขีปนาวุธโทมาฮอว์ก (Tomahawk) ให้กับยูเครน โดยเตือนว่าขีปนาวุธดังกล่าว “สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ในทางทฤษฎี” จึงถือเป็นประเด็นที่อ่อนไหวอย่างยิ่ง
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เขาต้องการทราบว่ายูเครนมีแผนจะใช้ขีปนาวุธโทมาฮอว์กอย่างไร ก่อนที่จะตัดสินใจอนุมัติการจัดส่ง โดยระบุว่า “ไม่ต้องการให้สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนยกระดับไปมากกว่านี้” อย่างไรก็ตาม เขายังเสริมว่า “ได้ตัดสินใจไปแล้วในระดับหนึ่ง” เกี่ยวกับประเด็นนี้
เมื่อถูกถามถึงคำแถลงของทรัมป์ โฆษกทำเนียบเครมลิน ดมิทรี เปสคอฟ กล่าวว่า “เราเข้าใจว่าเราควรรอถ้อยแถลงที่ชัดเจนกว่านี้ ถ้ามีออกมา”
เปสคอฟยังระบุเพิ่มเติมว่า ในสมัยของอดีตประธานาธิบดี โจ ไบเดน สหรัฐฯมักจะประกาศการส่งอาวุธใหม่ให้ยูเครน หลังจากส่งมอบไปแล้วจริง ๆ เท่านั้น
ส่วนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เตือนว่า หากรัฐบาลสหรัฐฯ อนุมัติการจัดส่งขีปนาวุธโทมาฮอว์กให้ยูเครน เพื่อใช้โจมตีเป้าหมายลึกเข้าไปในรัสเซีย จะถือเป็นการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ
เปสคอฟกล่าวว่า สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่า "หากเรามองข้ามรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ เรากำลังพูดถึงขีปนาวุธที่อาจมีความสามารถติดอาวุธนิวเคลียร์ได้ ดังนั้น นี่จึงเป็นการยกระดับสถานการณ์ที่จริงจังอย่างแท้จริง"
ทั้งนี้ ขีปนาวุธโทมาฮอว์กมีพิสัยการยิงราว 2,500 กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่ายูเครนจะสามารถใช้โจมตีเป้าหมายทั่วรัสเซียฝั่งยุโรป รวมถึงกรุงมอสโก หากทรัมป์อนุมัติให้มีการส่งมอบจริง
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
