รีเซต

'แพทย์ผิวดำ' ในสหรัฐฯ เผชิญ 'การเลือกปฏิบัติ' จากเชื้อชาติ

'แพทย์ผิวดำ' ในสหรัฐฯ เผชิญ 'การเลือกปฏิบัติ' จากเชื้อชาติ
Xinhua
6 พฤษภาคม 2565 ( 21:27 )
13
'แพทย์ผิวดำ' ในสหรัฐฯ เผชิญ 'การเลือกปฏิบัติ' จากเชื้อชาติ

นิวยอร์ก, 6 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อสัปดาห์ก่อน สำนักข่าวเอพีรายงานว่าเหล่าแพทย์ผิวดำทั่วสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติเป็นประจำ ตั้งแต่การคุกคามขนาดย่อม (micro-aggression) จนถึงการดำเนินการทางวินัยที่คุกคามการประกอบอาชีพ

 

รายงานข่าวอ้างอิงบทสัมภาษณ์บุคลากรการแพทย์ผิวดำหลายฉบับระบุว่า "อคติ" ที่ไม่ว่าเกิดจากตอนรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว สามารถขยายใหญ่ในสภาพแวดล้อมโรงพยาบาลที่มีการแข่งขันสูง โดยจำนวนแพทย์ผิวดำที่มีสัดส่วนน้อยทำให้พวกเขาไม่กล้าออกมาพูด

 

สมาคมวิทยาลัยแพทย์อเมริกันระบุว่าแพทย์ผิวดำครองสัดส่วนเพียงร้อยละ 5 ของแพทย์ที่ทำงานในสหรัฐฯ ในปี 2018 ขณะผู้ที่ระบุว่าเป็นคนผิวดำอย่างเดียวครองสัดส่วนร้อยละ 12.4 ของประชากรทั้งหมดในสหรัฐฯ จากการสำรวจสำมะโนประชากรสหรัฐฯ ประจำปี 2020

 

นอกจากนั้นนักศึกษาที่สมัครเข้าเรียนโรงเรียนแพทย์มีสัดส่วนร้อยละ 8.1 เป็นผู้ที่ระบุว่าเป็นคนผิวดำอย่างเดียว ระหว่างปีการศึกษา 2021-2022 โดยสมาคมวิทยาลัยแพทย์อเมริกัน และสมาคมการแพทย์แห่งชาติ ประกาศแผนริเริ่มฉบับหนึ่งเมื่อปี 2020 เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนผู้ชายผิวดำในวงการแพทย์

 

เจอรัลด์ ฮาร์มอน ประธานสมาคมการแพทย์อเมริกัน องค์กรแพทย์ขนาดใหญ่ที่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุดของสหรัฐฯ ระบุว่าสมาคมการแพทย์ฯ กำลังพยายามดึงดูดนักศึกษาผิวดำเข้าสู่แวดวงการแพทย์ ด้วยการทำงานร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาสำหรับคนผิวดำและช่วยรับรองทุนการศึกษา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง