กรมชลลุยแก้แล้ง! เดินเครื่องเต็มสูบเร่งระบายน้ำบรรเทาขาดแคลนน้ำใช้อุปโภค-บริโภค

กรมชลลุยแก้แล้ง! เดินเครื่องเต็มสูบเร่งระบายน้ำบรรเทาขาดแคลนน้ำใช้อุปโภค-บริโภค
ข่าวสด
28 เมษายน 2563 ( 21:17 )
37
กรมชลลุยแก้แล้ง! เดินเครื่องเต็มสูบเร่งระบายน้ำบรรเทาขาดแคลนน้ำใช้อุปโภค-บริโภค

 

วันที่ 28 เม.ย. นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผอ.สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นายโยธิน ศรีสารคาม ผอ.ส่วนเครื่องจักรกลสูบน้ำ จ.นนทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามปฏิบัติการสูบน้ำ บริเวณประตูระบายน้ำมโนรมย์ ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ที่ได้ดำเนินการสูบน้ำด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า (Submersible pump) ขนาด 3.0 ลบ.ม./วินาที (มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 132 กิโลวัตต์) ซึ่งได้มีการติดตั้งไว้จำนวน 6 เครื่อง

 

สามารถสูบน้ำได้ 1,550,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน โดยสูบน้ำครั้งละ 3 เครื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเครื่องสูบน้ำทั้ง 3 เครื่อง สามารถสูบน้ำได้วันละ 777,600 ลูกบาศก์เมตร ส่วนเครื่องจักรกลสูบน้ำได้เริ่มดำเนินการสูบน้ำมาตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2563 เพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำและประสิทธิภาพการไหลของน้ำ ให้สามารถส่งน้ำดิบให้กับการประปาได้พอเพียงสำหรับการผลิตน้ำประปาในการอุปโภค บริโภค และเป็นการรักษาระบบนิเวศน์ โดยจะสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก ในปัจจุบันสามารถสูบน้ำได้รวม 69,206,400 ลูกบาศก์เมตร ระยะเวลาในการสูบน้ำจำนวน 89 วัน

 

 

สำหรับพื้นที่ได้รับการช่วยเหลือ ประกอบด้วย อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ อ.บ้านหมี่ อ.เมือง จ.ลพบุรี อ.หนองโดน อ.บ้านหมอ อ.พระพุทธบาท อ.หนองแค จ.สระบุรี อ.ท่าเรือ อ.ภาชี อ.นครหลวง อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา และ อ.หนองเสือ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดยเครื่องจักรกลสูบน้ำจะเร่งดำเนินการสูบน้ำให้ได้ตามเป้าหมายโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำในการใช้น้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค ของประชาชนในพื้นที่ต่อไป

 

 

สำหรับชุมชนที่ต้องการความช่วยเหลือ ในการใช้เครื่องจักกล โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเปิดทางระบายน้ำ หรือสูบน้ำ สามารถติดต่อขอรับบริการได้ ที่ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจแก้ไขและบรรเทาวิกฤติภัยแล้ง สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน โทรศัพท์ 0 2583 0061 ถึง 63 หรือ 1460 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง