รีเซต

กลาโหม ยันไทยมีมาตรการคุมเข้ม "แอมโมเนียมไนเตรท"

กลาโหม ยันไทยมีมาตรการคุมเข้ม "แอมโมเนียมไนเตรท"
TNN ช่อง16
6 สิงหาคม 2563 ( 10:31 )
79
1
กลาโหม ยันไทยมีมาตรการคุมเข้ม "แอมโมเนียมไนเตรท"

วันนี้( 6 ส.ค.63) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม บอกว่า ในส่วนของไทยนั้นปัจจุบันการนำเข้าสารแอมโมเนียมไนเตรท ถือเป็นสารเคมีอยู่ในบัญชียุทธภัณฑ์ในความควบคุมของกระทรวงกลาโหม ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมยุทธภัณฑ์ปี 2530 โดยกรมการอุตสาหกรรมทหาร จะต้องมีวิธีการขอนำเข้า ซึ่งไทยมีมาตรการดูแลที่เข้มงวด

พล.ท.คงชีพ บอกด้วยว่า ส่วนใหญ่แอมโมเนียมไนเตรทที่ใช้ในบ้านเราใช้ในอุตสาหกรรมโรงโม่หิน การนำเข้ามีและใช้จะต้องอยู่ในการควบคุมตามกฏหมาย โดยเจ้าหน้าที่ที่กำกับดูแล เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ ทหาร หรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งตามพ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ปี 2530 ไม่ว่าจะนำไปเก็บหรือนำไปใช้จะมีเจ้าหน้าที่ในการควบคุมและสามารถตรวจสอบได้ ว่าใช้ไปจำนวนเท่าไร เหลือจำนวนเท่าไร และใช้ในประโยชน์อะไร ทั้งหมดต้องให้รายงานเป็นบันทึกไว้เพื่อสามารถตรวจสอบได้ 

สำหรับสารแอมโมเนียมไนเตรท คือ สารเคมีที่ในด้านอุตสาหกรรมทั่วไป มีการนำสารเคมีชนิดนี้ไปทำปุ๋ยเพราะมีส่วนผสมหลักอย่าง “ไนโตรเจน” เป็นสารอาหารสำคัญของพืช แต่ในอีกทางหนึ่งก็เป็นส่วนสำคัญในการทำระเบิดที่อันตรายได้ เมื่อนำไปผสมกับเชื้อเพลิง หรือ กรดกำมะถัน จะทำให้เกิดระเบิดเเรงดัน จากข้อมูลของ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ระบุว่า การนำปุ๋ยแอมโมเนียมไนเตรท มาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำระเบิดมีมานานแล้ว โดยนำไปผสมกับเชื้อเพลิงเนื่องจากระเบิดที่ได้ใช้งานง่ายและมีราคาถูก จึงนิยมใช้มากในเหมืองถ่านหิน เหมืองหิน เหมืองแร่โลหะและอื่นๆ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จัก "แอมโมเนียมไนเตรท" ต้นตอบึ้มมหาวินาศเบรุต

ทางการประกาศให้ ‘เบรุต’ เป็นเมืองภัยพิบัติหลังยอดตายแตะ 100 คน

เปิดนาทีระเบิดมรณะ ถล่มกลางเมืองหลวงเลบานอน

ประมวลภาพ ระเบิดครั้งใหญ่กลางเมืองหลวงเลบานอน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง