ภาคเอกชนแนะรัฐจัด "วัคซีนพาสปอร์ต" ให้คนไทยบินไปตปท.

ภาคเอกชนแนะรัฐจัด "วัคซีนพาสปอร์ต" ให้คนไทยบินไปตปท.
มติชน
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 08:11 )
24
ภาคเอกชนแนะรัฐจัด "วัคซีนพาสปอร์ต" ให้คนไทยบินไปตปท.

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมคอนราด เรสซิเดนซ์ กรุงเทพฯ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ว่า ที่ประชุมกกร.ต้องการให้รัฐบาลเร่งรัดการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) ให้กับคนไทยโดยเร็ว ควรกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ

 

ใครที่ฉีดแล้วจะมีการออกวัคซีนพาสปอร์ตเพื่อใช้ในการเดินทางไปต่างประเทศ เชื่อว่าวัคซีนพาสปอร์ต จะมีความจำเป็นใช้กันทั่วโลกในอนาคตจากนี้ เพื่อความเข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาด

 

“ปัจจุบันการใช้จ่ายในประเทศยังน่าห่วง วัคซีนโควิด คือ เงื่อนไขสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยตลอดปี 2564 นอกจากมาตรการต่างๆที่รัฐบาลทยอยออกมา โดยจะมีส่วนในการฟื้นฟูสถานการณ์ท่องเที่ยว ต่างชาติที่เข้ามาในไทยต้องมีวัคซีนพาสปอร์ตเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทย”นายสุพันธุ์กล่าว

 

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 100 ล้านโดส ขณะที่ไทยควรมีแผนชัดเจนทั้งลำดับการฉีดก่อนหลัง การกระจายวัคซีนในกลุ่มต่างๆ กกร.ยังต้องการให้รัฐบาลฉีดวัคซีนให้กับต่างชาติและต่างด้าวที่ทำงานประเทศไทย ทางเอกชนยินดีออกค่าใช้จ่ายเองให้กับลูกจ้างเอง แต่ขอให้รัฐมีมาตรการทางภาษีออกมาสนับสนุนด้วย

 

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า อยากให้รัฐวางแผนเรื่องบุคลากรทางการแพทย์ให้พร้อมสำหรับการฉีดวัคซีนโควิด หากไทยวางแผนฉีดในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 (กรกฎาคม-ธันวาคม) จำนวน 60 ล้านโดส เพื่อประชากร 30 ล้านคน เดือนละ 10 ล้านโดส จะตกวันละ 3 แสนโดส หากฉีดวันละ 12 ชั่วโมงเท่ากับว่าใน 1 ชั่วโมงจะมีการฉีดวัคซีนประมาณ 2.6 หมื่นโดส ปริมาณการฉีดดังกล่าวรัฐบาลมีบุคลากรทางการแพทย์เพียงพอหรือไม่ เรื่องนี้เป็นอีกโจทย์ที่รัฐบาลต้องวางแผน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง