ตำรวจญี่ปุ่น ถ่ายหนัก ขณะปฏิบัติหน้าที่ จนลืมของสำคัญ ในห้องน้ำร้านสะดวกซื้อ

ตำรวจญี่ปุ่น ถ่ายหนัก ขณะปฏิบัติหน้าที่ จนลืมของสำคัญ ในห้องน้ำร้านสะดวกซื้อ
ข่าวสด
22 มกราคม 2564 ( 12:46 )
12
ตำรวจญี่ปุ่น ถ่ายหนัก ขณะปฏิบัติหน้าที่ จนลืมของสำคัญ ในห้องน้ำร้านสะดวกซื้อ

ตำรวจญี่ปุ่น เกิดปวด ถ่ายหนัก ขึ้นมากะทันหัน ขณะปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้ลืม เข็มขัด อาวุธปืนที่บรรจุลูกกระสุน และ กุญแจมือ ไว้ในห้องน้ำร้านสะดวกซื้อ

 

Business Insider

 

เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2564 สำนักข่าว NHK Japan รายงานว่า มีการพบปืนบรรจุลูกกระสุนอยู่ในห้องน้ำร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น โดยปืนดังกล่าวเป็นของตำรวจที่เผลอลืมเอาไว้ นอกจากนี้ยังลืม เข็มขัดกุญแจมือสำหรับจับกุม และปลอกแขน อีกด้วย

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับสุขอนามัยและการบริการลูกค้า ดังนั้นห้องน้ำในร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นนั้นก็จะมีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ไม่บ่อยนักที่จะมีคราบหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

โดยเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ของเช้าวันพุธ (20 ม.ค. 64) ที่ผ่านมา มีลูกค้าที่ร้านสะดวกซื้อรายหนึ่ง ในจังหวัดโอซาก้า ได้แจ้งกับผู้จัดการร้านสะดวกซื้อดังกล่าวว่า ตนเองพบสิ่งที่น่าตกใจในห้องน้ำของร้าน นั่นคือเข็มขัดตำรวจ กุญแจมือคู่หนึ่ง และปืนที่บรรจุกระสุน ผู้จัดการร้านสะดวกซื้อได้แจ้งให้ตำรวจในพื้นที่ทราบ จากนั้นจึงทำการคืน เข็มขัด อาวุธปืนพก กุญแจมือ และปลอกแขน ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

 

Kyodo News

 

ตำรวจโอซาก้าได้ระบุว่า ในเช้าวันดังกล่าว ตำรวจประจำจังหวัดโอซาก้า 30 คน ได้รับมอบหมายให้ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่นั้น ได้มาที่ร้านสะดวกซื้อเพื่อซื้อของ เข้าห้องน้ำ และ ทำการทิ้งขยะ

เหตุที่ทำให้คาดได้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นถ่ายหนัก ขณะปฏิบัติหน้าที่ก็เป็นเพราะ เขาได้ถอดเข็มขัดออกทั้งเส้น และแขวนไว้กับตะขอบนประตู ที่ใช้แขวนกระเป๋าหรือเสื้อคลุม คาดว่าตำรวจคนดังกล่าวน่าจะรู้สึกว่าจำเป็นต้องถอดเข็มขัดออกทั้งหมดเพื่อทำให้ขับถ่ายสะดวก โดยสิ่งที่ติดอยู่กับเข็มขัดของตำรวจคือซองหนังที่มีปืนพก กุญแจมือ และปลอกแขน ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวลืมเก็บกลับไปทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลืมสิ่งของสำคัญของเขา ผ่านไปประมาณ 30 นาที ก็มีผู้ที่พบและแจ้งแก่ผู้จัดการร้านสะดวกซื้อ และติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ทันที แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ เจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่าตนเองลืมอะไรไว้ เขาไม่ทันสังเกตเห็นว่าตนเองไม่มีอาวุธปืนหรือกุญแจมือ จนกระทั่งเขาจะได้รับแจ้ง ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาไม่ได้มีโอกาสได้หยิบใช้มัน จึงไม่ได้ตรวจสอบว่าสิ่งของสำคัญเหล่านี้ยังอยู่กับตัวหรือไม่

 

SoraNews24

 

ทั้งนี้ โฆษกตำรวจนครบาลจังหวัดโอซาก้า กล่าวว่า "เราจะควบคุมและรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ของตำรวจให้เหมาะสมยิ่งขึ้น ดังนั้นสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก" อย่างไรก็ตาม ชาวโอซาก้าสังเกตว่า ข้อความดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า "เพื่อไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกเป็นครั้งที่สอง" ซึ่งอาจเป็นเพราะ เหตุการณ์ในวันพุธที่ผ่านมานั้น ถือเป็นครั้งที่สองแล้ว ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจลืมอาุวธปืนไว้ในห้องน้ำของร้านสะดวกซื้อ โดยเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

เหตุใดห้องน้ำจึงกลายเป็นห้องเก็บอาวุธ หลายคนต่างคาดเดาว่า เป็นไปได้ว่า ร้านสะดวกซื้อดังกล่าว ตั้งอยู่ใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐอเมริกาของโอซาก้า และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ต้องมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยในพื้นที่เพิ่มขึ้น เมื่อมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นจำนวนมากขึ้น ก็เป็นไปได้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจแวะเข้าใช้ห้องน้ำในร้านสะดวกซื้อนี้จึงเพิ่มขึ้นตาม และมีโอกาสมากขึ้นที่จะเกิดการหลงลืม

กรณีการหลงลืมอาวุธปืนของตำรวจญี่ปุ่นนั้น มีอยู่เป็นระยะ อย่างไรก็ตาม คาดว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวที่หลงลืมอาวุธปืน น่าจะหัวหน้าตำรวจตำหนิอย่างรุนแรง เพราะสำหรับตำรวจแล้ว ความปลอดภัยของประชาชน เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

 

Japan Times