รีเซต

นายกฯเตรียมถกด่วนผู้นำอาเซียน14เม.ย. รับมือไวรัสโควิด-19

นายกฯเตรียมถกด่วนผู้นำอาเซียน14เม.ย. รับมือไวรัสโควิด-19
TNN ช่อง16
11 เมษายน 2563 ( 14:47 )
157
นายกฯเตรียมถกด่วนผู้นำอาเซียน14เม.ย. รับมือไวรัสโควิด-19

วันนี้ (11มี.ค.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เตรียมร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน และผู้นำอาเซียนบวกสาม ประกอบด้วย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้  สมัยพิเศษ ว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในวันอังคารที่ 14 เมษายน 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยใช้ระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังผู้นำในอาเซียน 

ตามปกติแล้วเป็นประจำทุกปี ที่ผู้นำชาติสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศจะร่วมประชุมกันปีละ 2 ครั้ง แต่เนื่องด้วย ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19  ที่ส่งผลกระทบทั่วโลกและทุกประเทศในอาเซียน ๆ ซึ่งทำให้มีล่าสุดผู้เสียชีวิตทั่วโลกมากกว่า 95,000 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1.6 ล้านราย และมีประชากรกว่า 1 ใน 3 ของโลก ที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวจากมาตรการปิดประเทศ หรือ Lock Down  จนองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกประกาศให้เป็นการระบาดใหญ่ ผู้นำอาเซียนจึงเห็นพ้องให้จัดการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์แทน 

ช่วงเช้าวันที่ 14 เมษายน จะเป็นการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน และช่วงบ่ายจะเป็นการประชุมร่วมระหว่างผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาบวกสาม ประกอบด้วย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้  เนื่องจากเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาด และจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศสมาชิกอาเซียนในการแสวงหาความร่วมมือในกรอบอาเซียนบวกสาม 

การประชุมในวันนั้น ผู้นำอาเซียนจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ มาตรการรับมือด้านสาธารณสุข ตลอดจนหาแนวทางร่วมกันในการบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ และสังคมอย่างมีประสิทธิภาพและรอบด้าน ทั้งในภูมิภาคและกับภาคีภายนอก ซึ่งแต่ละประเทศในอาเซียนได้มีการเฝ้าระวัง ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยการเพิ่มมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล (Social Distancing) การสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าเมื่อออกจากบ้าน สำหรับประเทศไทยได้จัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ศบค. ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมขอให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดเด็ดขาดยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผลจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จะมีการรับรองปฏิญญาร่วม 2 ฉบับ ซึ่งจะยืนยันถึงความมุ่งมั่นของกลุ่มประเทศอาเซียนและประเทศคู่เจรจา จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้  ในการป้องกันและกำจัดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดที่คุกคามชีวิตของผู้คน และเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศสมาชิก

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง