รีเซต

ลุ้น 'บิ๊กตู่' ปลดหนี้เบี้ยสูงอายุ ยายยิ้ม บอกแก่รายได้ไม่มี เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ทั้งเป็น

ลุ้น 'บิ๊กตู่' ปลดหนี้เบี้ยสูงอายุ ยายยิ้ม บอกแก่รายได้ไม่มี เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ทั้งเป็น
มติชน
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:31 )
54
ลุ้น 'บิ๊กตู่' ปลดหนี้เบี้ยสูงอายุ ยายยิ้ม บอกแก่รายได้ไม่มี เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ทั้งเป็น

จากกรณีที่เกิดปัญหาเป็นประเด็นร้อนเกี่ยวกับกรณีเรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ กับผู้สูงอายุที่ได้รับสิทธิรับเงินบำนาญพิเศษ ซึ่งปัจจุบันทางรัฐบาลกำลังหารือกับทางหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง ในการแก้ไขเพื่อยุติปัญหาดังกล่าว โดยเบื้องต้น ได้สั่งการให้ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นลงพื้นที่พูดคุยให้กำลังใจ และสร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ได้รับปัญหาดังกล่าว เพื่อให้คลายความกังวลใจลง

วันนี้ (3 ก.พ.) ที่จังหวัดอุทัยธานี มีผู้สูงอายุที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาดังกล่าว โดย นางสนอง แสงแก้ว อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลหนองยาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี เป็น 1 ในผู้สูงอายุที่ถูกเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ย้อนหลังกว่า 8 ปี รวมเป็นเงินที่ต้องชำระคืน จำนวน 58,800 บาท เพราะที่ได้รับสิทธิรับเงินบำนาญพิเศษจากสามี คือ ร.ต.เลย แสงแก้ว เป็นทหารสังกัดกองทัพบกและเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ยังประเทศลาว เมื่อ พ.ศ.2514 ก่อนถูกระเบิดเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ได้เพียง 3 เดือน

 

โดยทางกระทรวงกลาโหมได้ปูนบำนาญให้กับครอบครัว ซึ่งมีนางสนอง เป็นผู้รับผลประโยชน์ดังกล่าว ปัจจุบันได้รับเงินบำนาญพิเศษดังกล่าวที่เดือนละ 10,000 บาท โดยนางสนองได้ทำการตกลงทำหนังสือสัญญา การชำระหนี้กับทาง องค์การบริหารส่วนตำบลหนองยางไว้เดือนละ 1,000 บาท ซึ่งนางสนองได้ผ่อนจ่ายคืนมาแล้วกว่า 1 ปีเศษแล้ว แต่ด้วยอายุที่มากประกอบกับไม่มีอาชีพหรือรายได้ใดๆ นอกจากเงินบำนาญของสามี จึงทำให้ป้าสนองได้รับความลำบากกับการแบกรับภาระหนี้สินดังกล่าวอย่างมาก

 

กรณีนี้ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด นายวรชาติ ลิลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองยาง ได้ให้กำลังใจ พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับนางสนองเพื่อคลายความกังวล โดยในกรณีของป้าสนองนั้น เป็นกรณีที่ทาง อบต.ไม่ได้มีการฟ้องร้องดำเนินคดี เนื่องจากมีการตกลงชำระจ่ายคืนเบี้ยมาแล้วกว่า 1 ปีเศษ และให้นางสนองชะลอการชำระหนี้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ไว้ก่อน เพื่อรอหนังสือจากทางรัฐบาลกับส่วนที่เกี่ยวข้องว่า จะสรุปการดำเนินการอย่างไร พอทราบผลที่แน่ชัดแล้วว่า จะให้จ่ายดำเนินการจ่ายคืนต่อหรือไม่จ่ายอย่างไร จะกลับมาแจ้งกับนางสนองอีกครั้ง

 

ด้าน นางสนองกล่าวว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่ตอนนี้ทางรัฐบาลจะมีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะตอนนี้ตนเองนั้นก็อายุมาก ไม่มีอาชีพหรือรายได้อะไร นอกจากเงินบำนาญของสามี ไว้ใช้จ่ายเลี้ยงชีพตัวเอง หากเป็นไปได้ก็อยากให้ทางรัฐบาลยกหนี้ก้อนนี้ให้ ส่วนเงินผู้สูงอายุนั้นไม่ได้รับก็ไม่เป็นไร ขอแค่ไม่มีหนี้ เงินบำนาญสามีทุกเดือนตนเองก็อยู่ได้ แค่รู้ว่านายกฯจะช่วยตนเองก็ดีใจ เหมือนขึ้นสวรรค์ทั้งเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง