รีเซต

ส.ส. ถูกประธาน เชิญออกรัฐสภา ปม ไม่ผูกเนคไท เผยเหตุผล ระบุเคยถูกเตือนแล้ว

ส.ส. ถูกประธาน เชิญออกรัฐสภา ปม ไม่ผูกเนคไท เผยเหตุผล ระบุเคยถูกเตือนแล้ว
ข่าวสด
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:20 )
51
ส.ส. ถูกประธาน เชิญออกรัฐสภา ปม ไม่ผูกเนคไท เผยเหตุผล ระบุเคยถูกเตือนแล้ว

ประธานสภานิวซีแลนด์ ได้เชิญ ราวีริ ไวติติ ส.ส.เขตไวอาริกิ ออกนอกห้อง เพราะ ไม่ผูกเนคไท เข้าประชุม ราวีริ ย้ำ อย่าลบเลือนวัฒนธรรมพื้นเมือง

 

NZ Herald

 

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า นาย ราวีริ ไวติติ ผู้นำชาวเมารี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนิวซีแลนด์เขตไวอาริกิ ถูกเชิญออกจากรัฐสภา ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากเขาปฏิเสธที่จะสวมเนคไทในห้องประชุมรัฐสภา โดยเขากล่าวว่า การบังคับให้เขาแต่งกายแบบตะวันตก เป็นการละเมิดสิทธิของเขา และยังถือเป็นความพยายามที่จะลบเลือนวัฒนธรรมพื้นเมือง

 

โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นาย เทรเวอร์ มัลลาร์ด ประธานสภานิวซีแลนด์ พยายามกีดกัน ไม่ให้ ราวีริ ไวติติ ถามคำถามในการอภิปราย โดย นาย เทรเวอร์ ยืนยันว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะสามารถถามคำถามได้ก็ต่อเมื่อสวมเนคไทเท่านั้น

 

NZ Herald

 

"มันไม่เกี่ยวกับเนคไท แต่มันเกี่ยวกับเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม" นาย ราวีริ ไวติติ กล่าวในขณะที่เขาเดินออกจากห้อง

รัฐสภาของนิวซีแลนด์เป็นรัฐสภาที่มีความหลากหลายอย่างมาก เกือบครึ่งหนึ่งของ 120 ที่นั่งในรัฐสภาเป็นของผู้หญิง มีส.ส.ที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQI) มากถึงร้อยละ 11 และ ส.ส. ชาวเมารี ร้อยละ 21 ทั้งยังมี ส.ส.ที่มาจากแอฟริกาและศรีลังกา ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาอีกด้วย

 

NZ Herald

 

ไวติติ เรียกเนคไท ว่า "บ่วงแห่งนักล่าอาณานิคม" เขาเคยได้รับการตักเตือน ในปี 2020 ว่าเขาจะถูกเชิญออกจากรัฐสภา หากเขาไม่สวมใส่เนคไท อย่างไรก็ตาม เขาก็สวม ตาอองกา ซึ่งเป็นจี้หินสีเขียว ของชาวเมารีแทนการผูกเนคไท

 

มัลลาร์ด กล่าวว่า เขาเองจะมองว่าเนคไทเป็นของล้าสมัย แต่จากการประชุมหารือเมื่อหลายเดือนก่อน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่วนใหญ่ได้ลงมติให้คงกฎระเบียบข้อนี้ไว้

 

ทั้งนี้ ในบทความซึ่งเผยแพร่ลงหนังสือพิมพ์นิวซีแลนด์เฮรัลด์ในวันที่ 10 ก.พ.64 นาย ราวีริ ไวติติ ระบุว่า การแสดงออกของตนเองนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับเน็คไทด์ แต่เป็นการปกป้องสิทธิของชาวเมารี "สิทธิที่จะเป็น" ชาวเมารี ไม่ว่าจะในรัฐสภาหรือแม้แต่ในผับก็ตาม

 

The Guardian

 

"ผมถอดบ่วงของพวกล่าอาณานิคมออก เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า พวกเขาที่มาตั้งอาณานิคมยังคง บีบเค้น และกดขี่สิทธิของชาวเมารี นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของเนคไทหรือจี้หินสีเขียว แต่หมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นความเท่าเทียม" นาย ราวิรี ไวติติ กล่าว

 

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว แต่ระบุว่า สำหรับตัวเธอเองนั้น ไม่มีปัญหาว่าใครจะผูกเนคไทเข้าประชุมสภาหรือไม่ "มีประเด็นสำคัญอีกมากมายสำหรับพวกเราทุกคน" จาซินดา อาร์เดิร์น กล่าว