รีเซต

เผยนายกฯสั่งเร่งรัดแผนฟื้นฟูขสมก.เข้าครม.โดยเร็ว เชื่อรถเมล์ใหม่แก้ปัญหาฝุ่นพิษได้

เผยนายกฯสั่งเร่งรัดแผนฟื้นฟูขสมก.เข้าครม.โดยเร็ว เชื่อรถเมล์ใหม่แก้ปัญหาฝุ่นพิษได้
มติชน
15 ธันวาคม 2563 ( 14:45 )
92
เผยนายกฯสั่งเร่งรัดแผนฟื้นฟูขสมก.เข้าครม.โดยเร็ว เชื่อรถเมล์ใหม่แก้ปัญหาฝุ่นพิษได้

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม เวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขณะนี้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี กำลังรวบรวมความเห็นเพิ่มเติมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องแผนฟื้นฟูกิจการขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ก่อนจะส่งไปให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาอีกครั้ง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ควรจะมีการเร่งกระบวนการให้เร็วขึ้นหรือไม่ เพราะขณะนี้มีสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เราเร่งอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ไม่สามารถทำได้กระทรวงเดียว ซึ่งก็ต้องรอฟังอยู่ว่าติดขัดในกระบวนการไหน อย่างที่เรียนไปแล้วว่าเราเปลี่ยนจากแผนเมื่อปี 2562 ไปเพียงเล็กน้อย

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีรถเมล์ใหม่จะแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า แน่นอน เพราะรถเมล์ใช้ระบบไฟฟ้าไม่ทำให้เกิดมลพิษ เราก็พยายามดำเนินการในส่วนที่กระทรวงคมนาคมรับผิดชอบ เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเห็นต่อเรื่องแผนฟื้นฟูกิจการขสมก.อย่างไร นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า นายกฯ ก็สั่งการให้เร่งรัดในเรื่องนี้ด้วย ทั้งนี้ ในส่วนการแก้ปัญหา PM2.5 ตนได้เรียนว่ากระทรวงคมนาคมได้ให้กรมขนส่งทางบกตรวจสอบเรื่องสภาพรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ขณะที่กรมเจ้าท่าก็กำลังพัฒนาเรือขนส่งในแม่น้ำเจ้าพระยาให้เป็นระบบไฟฟ้า ส่วนเรื่องขสมก.เราก็ดำเนินการอยู่แล้ว เพราะรถเมล์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 เราจึงต้องปรับปรุงรถเมล์ จะเห็นว่าในช่วงโควิด ที่มีการชัตดาวน์ ไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่น PM2.5 ทั้งนี้ เราไม่ได้ห้ามให้ใช้รถยนต์ แต่ต้องดูแลไม่ให้เกิดมลภาวะ อย่างไรก็ตามพี่น้องประชาชนก็ต้องช่วยกันทั้งหมด ก็เชื่อว่าจะแก้ปัญหาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง