บีโอไอ เผยไทยให้สิทธิประโยชน์สูงสุด ย้ำทำงานเชิงรุกเจาะนักลงทุนเป้าหมาย

บีโอไอ เผยไทยให้สิทธิประโยชน์สูงสุด ย้ำทำงานเชิงรุกเจาะนักลงทุนเป้าหมาย
มติชน
11 ตุลาคม 2563 ( 09:30 )
31
บีโอไอ เผยไทยให้สิทธิประโยชน์สูงสุด ย้ำทำงานเชิงรุกเจาะนักลงทุนเป้าหมาย

แหล่งข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยถึงกรณี น​ายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เสนอระบุว่าเงื่อนไขลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ยังไม่โดนใจ อยากให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ทำงานเชิงรุกมากกว่าเชิงรับ ว่า ขณะนี้สิทธิประโยชน์ที่ไทยให้กับนักลงทุนถือว่าสูงสุดตามกฎหมายแล้ว แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย 2560 มีกองทุน 10,000 ล้านบาท สนับสนุนการลงทุนให้กับเอกชนต้องเป็นเทคโนโลยีขั้นสูง และเป็นบีโอไอจะเจรจาให้มาลงทุน จะให้สิทธิประโยชน์สูงสุด คือ ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสัดส่วน 100% สูงสุด 15 ปี เป็นพ.ร.บ.ที่เป็นความลับ ใครได้ไม่ได้จะไม่มีการเปิดเผย เขียนไว้ในพ.ร.บ.ชัดเจน

 

แหล่งข่าวจาก กล่าวว่า อีกส่วนคือ พ.ร.บ.บีโอไอปกติ จะให้สิทธิประโยชน์สูงสุด 2 ส่วน คือ โครงการลงทุนทั่วไป สิทธิประโยชน์สูงสุด ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสัดส่วน 100% สูงสุด 8 ปี และลดหย่อนภาษีสัดส่วน 50% อีก 5 ปี รวมเป็น 13 ปี เป็นสิทธิประโยชน์ที่ได้รับตามพื้นที่ คือ อีอีซี จังหวัดชายแดน และ 20 จังหวัดที่มีรายได้หัวต่ำที่เสียเปรียบทางการลงทุน แต่ถ้าเป็นโครงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี จะยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสัดส่วน 100% สูงสุด 13 ปี ซึ่งปัจจุบันกลุ่มนี้มีประมาณ 10 โครงการแล้ว โดยสิทธิประโยชน์นี้ใช้มาประมาณ 3 ปีกว่า ตั้งแต่ปี 2560 ตามยุทธศาสตร์ใหม่ เมื่อก่อนบีโอไอมี 7 หมวดอุตสาหกรรม พอมีเครื่องมือ 13 ปีจึงเปิดหมวด 8 คือหมวดพัฒนาเทคโนโลยี จะได้สูงกว่า 8 ปี

 

กรณีนายธนินท์ ระบุว่า บีโอไอ ทำงานเชิงรับ อาจเป็นการสื่อสารหรือเข้าใจไม่ตรงกัน บีโอไอไม่ได้นั่งรอบริษัทมายื่นขอ เราทำงานเชิงรุก มีเฮดออฟฟิศส่วนกลาง มีสำนักงานต่างประเทศอีก 16 แห่งที่จะบุกไปเจาะนักลงทุนเป้าหมาย บีโอไอมีเครือข่ายต่างประเทศอีกเยอะแยะที่ช่วยเราในการไอเดนทิไฟกลุ่มเป้าหมาย ไปเจาะ ไปเจอ ไปออฟเฟอร์ว่าไทยมีข้อดียังไง ทำไมจึงเป็นแหล่งลงทุน บุกตลอด กิจกรรมบีโอไอมีจำนวนมาก ทั้งสัมมนา และชักจูงแบบวันออนวัน อย่างช่วงโควิด-19 บีโอไอก็ปรับกิจกรรมทุกอย่างเป็นออนไลน์ จัดงานเสวนาออนไลน์ ทั้งการมีตติ้งกับนักลงทุน

 

“ขณะที่ สำนักงานต่างประเทศของบีโอไอไม่ได้หยุดส่งรายงานมาตลอด เราเองมีการประชุมกับสำนักงานต่างประเทศเป็นระยะๆ เขายังบุกต่อเนื่อง เพราะในแต่ละประเทศยังเดินทางในประเทศได้ อย่างออฟฟิศบีโอไอที่อยู่ในญีปุ่น ในจีน ในไต้หวัน ในเกาหลี ก็ออกไปเจอนักลงทุน ยังออกไปเมืองต่างๆ ยังทำงานบุกอยู่” แหล่งข่าว กล่าว