รีเซต

"แบงก์ชาติอังกฤษ" ขึ้นดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 รับมือเงินเฟ้อ

"แบงก์ชาติอังกฤษ" ขึ้นดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 รับมือเงินเฟ้อ
TNN ช่อง16
24 มีนาคม 2566 ( 08:32 )
35
"แบงก์ชาติอังกฤษ" ขึ้นดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 รับมือเงินเฟ้อ

ธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 เพื่อรับมือกับเงินเฟ้อที่ยังคงพุ่งสูงต่อเนื่อง ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับปัญหาในระบบธนาคาร ซึ่งเป็นระดับเดียวกับที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ประกาศขึ้นดอกเบี้ยล่าสุด

โดยคณะกรรมการการเงินของธนาคารกลางอังกฤษมีมติ 7 ต่อ 2 เสียง ให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับดังกล่าว ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยแตะที่ร้อยละ 4.25 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อในเดือนกุมภาพันธ์พุ่งสูงขึ้นแบบเหนือความคาดหมาย แตะที่ร้อยละ 10.4 หลังชะลอตัวลงติดต่อกัน 3 เดือน นับตั้งแต่ทำสถิติสูงสุดในรอบ 41 ปี ที่ร้อยละ 11.1 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

ในรายงานของธนาคารกลางอังกฤษ ระบุว่า การเติบโตของเศรษฐกิจโลกน่าจะแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ไว้ในรายงานเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐาน (core CPI) ที่ไม่รวมสินค้าหมวดอาหารและพลังงานยังคงสูงขึ้น

ธนาคารกลางอังกฤษประเมินด้วยว่า งบประมาณที่ “เจเรมี ฮันต์” แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว น่าจะมีส่วนเพิ่มการขยายตัวของ GDP อังกฤษอีกราวร้อยละ 0.3 ในช่วงหลายปีที่จะมาถึง 

โดย GDP ยังคงมีแนวโน้มทรงตัว แต่ตอนนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในไตรมาส 2 เทียบกับที่คาดว่าจะลดลงร้อยละ 0.4 ในรายงานเดือนกุมภาพันธ์


ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง