กรมอุทยานฯ -ปปช.ภาค 7 แจ้งความเอาผิดมือมืดแอบขุดดินลูกรังในเขตอุทยานฯ

กรมอุทยานฯ -ปปช.ภาค 7 แจ้งความเอาผิดมือมืดแอบขุดดินลูกรังในเขตอุทยานฯ
มติชน
5 มีนาคม 2564 ( 14:07 )
21
กรมอุทยานฯ -ปปช.ภาค 7 แจ้งความเอาผิดมือมืดแอบขุดดินลูกรังในเขตอุทยานฯ

กรมอุทยานฯ จับมือกับ ปปช.ภาค 7 จ่อฟันโครงการถนนเทศบาลตำบลเขาโจด แจ้งความเอาผิดมือมืดแอบขุดดินลูกรังในเขตอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์

 

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ตามนโยบาย ทส.ยกกำลัง 2 +4 ของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพย์ฯ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในปี พ.ศ. 2564 ให้ทำงานหนักขึ้นเป็น 2 เท่า ในการช่วยเหลือประชาชนในทุกด้าน และในการป้องกันและปราบปราม การกระทำผิดเกี่ยวทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

 

ล่าสุด นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค.64 ตนเองได้ร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ ปปช.ภาค 7 คณะเจ้าหน้าที่ ปปช.จังหวัดกาญจนบุรี นำโดย นายธนเกียรติ วัฒนศิลป์ ตำแหน่ง นักสืบสวนทุจริตชำนาญการ นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และ นายวิกรานต์ กลัดตลาด หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ กจ.13 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตามหนังสือ ของสำนักงาน ปปช.ภาค7 ที่ปช. 0039 (สปภ7)/0256 ลงวันที่ 25 ก.พ.64 ที่ได้ดำเนินโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตในระดับพื้นที่ พบว่าโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนน สายน้ำพุ-ไกรเกียง หมู่ที่ 2 บ้านน้ำพุ หมู่ที่ 3 บ้านไกรเกรียง ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ทั้ง 3 โครงการ ของเทศบาลตำบลเขาโจด อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อาจจะมีการดำเนินการ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

คณะเจ้าหน้าที่ จึงได้ลงตรวจสอบพื้นที่จริงใน โครงการซ่อมแซม และปรับปรุงถนนดังกล่าว โดยมี นางวรนาท หมันมณี หัวหน้าสำนักงานปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขาโจด เป็นผู้นำตรวจ
ผลการตรวจสอบพื้นที่จริงพบร่องรอยการใช้รถแบ็คโฮขุดดินเพื่อเอาดินลูกรังในเขตอุทยาน แห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ติดกับโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนดังกล่าว จำนวน 3 แห่ง ความลึกที่ขุดเอาดินลูกไปประมาณแห่งละ 2- 5 เมตร รวมจำนวนเนื้อที่ที่เสียหายได้ 1 งาน 68 ตาราวา

 

 

คณะเจ้าหน้าที่ได้สอบถาม นางวรนาท มีกลุ่มบุคคลใด หรือผู้รับเหมาโครงการซ่อมแซมปรับปรุงถนนในโครงการดังกล่าวเป็นคนขุดดินลูกรังเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในโครงการดังกล่าวหรือไม่ นางวรนาถ ได้ให้ถ้อยคำว่า ไม่ทราบว่า เป็นการกระทำของบุคคลใดหรือกลุ่มใด

 

คณะที่เจ้าเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็น การขุดดินลูกรัง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิด ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 มาตรา19 (1) ระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 4 ปี ถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสน ถึง 2 ล้านบาท ทั้งจำทั้งปรับ จึงได้ทำการตรวจยึด บันทึกเรื่องราวนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อสืบหาหาตัวผู้กระทำผิด มือมืดแอบขุดดินลูกรังในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ โดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป

 

ขณะที่ นายธนเกียรติ นักสืบสวนทุจริตชำนาญการ เปิดเผยว่า จะทำการไต่สวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในการดำเนินโครงการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนทั้ง 3 โครงการของเทศบาลตำบลเขาโจด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ หากพบเจ้าหน้าที่ทุจริตประพฤติมิชอบ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง