หมอแจงโพสต์ “วัคซีนซิโนฟาร์ม” ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลก ลั่นแค่ประชด-สื่อตีข่าวผิดเจตนา

หมอแจงโพสต์ “วัคซีนซิโนฟาร์ม” ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลก ลั่นแค่ประชด-สื่อตีข่าวผิดเจตนา
ข่าวสด
8 มกราคม 2564 ( 10:14 )
109
หมอแจงโพสต์ “วัคซีนซิโนฟาร์ม” ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลก ลั่นแค่ประชด-สื่อตีข่าวผิดเจตนา

หมอแจงโพสต์ - วันที่ 8 ม.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า นพ.เถา หลี่น่า ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โพสต์ข้อความขอโทษผ่านเพจเว่ยป๋อ หลังจากเมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา นพ.เถาโพสต์ข้อความว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ ซิโนฟาร์ม บริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ของทางการจีน ว่าเป็นวัคซีนที่ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลกและมีผลข้างเคียงมากถึง 73 อาการ

 

นพ.เถาระบุผ่านบัญชีเว่ยป๋อส่วนตัวซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 4.8 ล้านคน เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่า ข้อความเกี่ยวกับวัคซีนซิโนฟาร์มก่อนหน้านี้เป็นการกล่าวถึงในเชิงประชดประชัน เพราะต้องการชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาดเท่านั้น

 

ตนสงสัยถึงอาการข้างเคียงหลายอาการที่ระบุไว้ด้วยความผิดพลาด ตนเลยเขียนบทความล้อเลียนเอกสารกำกับวัคซีนเพื่อเรียกความสนใจจากบริษัทผู้ผลิตเพื่อให้ตรวจสอบ นพ.เถายังกล่าวย้ำว่าวัคซีนของซิโนฟาร์มปลอดภัย ตนเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสแรกเป็นที่เรียบร้อย และจะฉีดโดสที่สองในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค.นี้

 

“ด้วยประการนี้ ผมขอกล่าวขอโทษต่อผู้ใช้เว็บมากมายและประชาชนทั่วทั้งประเทศ รวมถึงขอแสดงความรังเกียจสื่อต่างแดนที่รายงานข่าวผิดเจตนา”

 

สำหรับข้อความเกี่ยวกับซิโนฟาร์มของนพ.เถาซึ่งถูกลบออกไปแล้ว มีใจความสำคัญว่า ผลข้างเคียงที่มีถึง 73 อย่างทำให้วัคซีนนี้เป็นวัคซีนที่ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลก อาการบางส่วน ได้แก่ ปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดศีรษะ ความดันเลือดสูง สูญเสียการมองเห็นและการรับรส กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และว่าไม่มีวัคซีนอื่นๆ ในโลกที่มีผลข้างเคียงมากเหมือนวัคซีนซิโนฟาร์ม

 

A screenshot of the post shows the medical worker wrote on Twitter-like Weibo that the jab had 'as many as 73 side effects, catapulting it to be the most unsafe vaccine in the world'. /Weibo/

FILE PHOTO: A booth displaying a coronavirus disease (COVID-19) Human Immunoglobulin for Intravenous Injection from China National Biotec Group (CNBG), a unit of state-owned pharmaceutical giant China National Pharmaceutical Group (Sinopharm), is seen at the 2020 China International Fair for Trade in Services (CIFTIS), following the COVID-19 outbreak, in Beijing, China September 4, 2020. REUTERS/Tingshu Wang/File Photo

China is aiming to inoculate millions of people, mostly front-line workers and working-age population from 18 to 59, before the upcoming Lunar New Year travel rush in mid-February. /Xinhua/REX/

China's capital city Beijing is racing to vaccinate nine 'key groups' of people ahead of Lunar New Year. Pictured, people walk to a COVID-19 vaccine center in Beijing. AFP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง