รีเซต

แซมสัน สวิตช์เบลด รถบินได้จากสหรัฐฯ พร้อมใช้งานจริงแล้ว

แซมสัน สวิตช์เบลด รถบินได้จากสหรัฐฯ พร้อมใช้งานจริงแล้ว
TNN ช่อง16
4 สิงหาคม 2565 ( 10:44 )
82
แซมสัน สวิตช์เบลด รถบินได้จากสหรัฐฯ พร้อมใช้งานจริงแล้ว

อุตสาหกรรมพาหนะทางอากาศสำหรับการเดินทางภายในเมือง (Urban Air Mobility) เป็นกระแสมาตั้งแต่ 20 ปีก่อน ซึ่งมีรูปแบบพาหนะที่ขึ้นลงทางดิ่ง (VTOL) เป็นกระแสหลัก แต่กระแสพาหนะอีกแบบที่น่าจับตามองก็คือรถบินได้ (Flying Car) โดยล่าสุด รถบินได้ของบริษัท แซมสัน สกาย (Samson Sky) ที่มีฐานการผลิตในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รับการอนุญาตจากองค์การบริหารการบินแห่งชาติ (Federal Aerial Administration: FAA) ของสหรัฐฯ ให้สามารถนำรถบินได้ แซมสัน สวิตช์เบลด (Samson Switchblade) รุ่นแรกของบริษัทบินขึ้นสู่ท้องฟ้า


แซมสัน สวิตช์เบลด (Samson Switchblade) ถูกตั้งชื่อตามลักษณะของปีกที่มีปลายแหลมคมราวกับดาบ ซึ่งพับเก็บซ่อนใต้ส่วนเบาะที่นั่งผู้โดยสารแบบ 2 ที่นั่ง รวมถึงหางเสือสำหรับการทรงตัวเมื่อทำการบินก็เป็นแบบเก็บพับที่ตำแหน่งด้านหลังตัวรถเช่นกัน 


อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายว่าตัวรถยังเป็นรถยนต์แบบเครื่องยนต์สันดาปอยู่ โดยเป็นเครื่องยนต์แบบ 3 สูบ 1.6 ลิตร ใช้เชื้อเพลิงเบนซิน 91 ที่มีพละกำลังสูงสุด 190 แรงม้า ทำความเร็วสำหรับการขับขี่บนท้องถนนได้สูงสุดประมาณ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วในการบินสูงสุดอยู่ที่ 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ติดตั้งถังน้ำมันความจุ  125 ลิตร พิสัยการบินสูงสุด 720 กิโลเมตร ใช้รันเวย์ความยาว 335 กิโลเมตร ในการบินขึ้น (Take-off) และลงจอด (Landing)


นความเป็นจริง กระแสของอากาศยานขึ้นลงทางดิ่งพลังงานไฟฟ้า (Electric Vertical Take-Off and Landing: eVTOL) นั้นเป็นที่พูดถึงและได้รับความนิยมกว่ารถบินได้ของแซมสัน (Samson) มากพอสมควร ดังนั้นการที่ FAA นั้นอนุญาตให้ทำการบินได้ช่วยให้รถบินได้แบบดั้งเดิมที่เป็นแนวคิดตั้งแต่ 20 ปี ก่อนหน้านี้นั้นกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง 


นอกจากนี้ รถบินได้แบบดั้งเดิมอย่างแซมสัน สวิตช์เบลด (Samson Switchblade) ยังจัดเก็บได้สะดวกกว่า eVTOL เพราะว่ามีความยาวตลอดตัวถังเพียง 5.1 เมตร ความกว้าง 1.8 เมตร และความสูง 1.5 เมตร ซึ่งไม่ต่างจากรถซีดานในท้องตลาดมากนัก และรถบินได้ยังมีข้อดีตรงที่ใช้รันเวย์ในการขึ้นบินเป็นระยะทางสั้น และสามารถขึ้นบินได้รันเวย์สนามบินทั่วไปในสหรัฐอเมริกา


แซมสัน สวิตช์เบลด (Samson Switchblade) มียอดสั่งซื้อล่วงหน้ามากกว่า 1,600 ลำ และยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยบริษัทได้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าฟรี และยังได้สิทธิ์ส่วนลดมูลค่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการสั่งซื้อรถบินได้ ที่คาดการณ์ว่าจะมีราคาขายอยู่ที่ประมาณ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 5.4 ล้านบาท ซึ่งคาดว่ารถบินได้จะจัดส่งในรูปแบบการประกอบพร้อมทีมช่วยประกอบให้กับลูกค้า ซึ่งจะใช้เวลาประกอบไม่เกิน 1 สัปดาห์ เพื่อใช้ขับหรือทำการบินต่อไป และตอนนี้บริษัทกำลังเตรียมทดสอบการบินครั้งแรกในเร็ววันนี้ที่มาข้อมูล New Atlas

ที่มารูปภาพ Samson Sky

ข่าวที่เกี่ยวข้อง