รีเซต

อ้างไม่มีเงินซื้อข้าว หนุ่มปีนวิหาร ขโมยพระพิมพ์วัดดัง พบประวัติก่อเหตุอื้อ

อ้างไม่มีเงินซื้อข้าว หนุ่มปีนวิหาร ขโมยพระพิมพ์วัดดัง พบประวัติก่อเหตุอื้อ
ข่าวสด
12 กันยายน 2563 ( 16:15 )
184
อ้างไม่มีเงินซื้อข้าว หนุ่มปีนวิหาร ขโมยพระพิมพ์วัดดัง พบประวัติก่อเหตุอื้อ

วันที่ 12 ก.ย. ศูนย์วิทยุ 191 จ.ลำปาง รับแจ้งว่า มีคนร้ายเข้าไปขโมยของภายในวัดปงสนุกใต้ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง โดยทางวัดสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุไว้ได้ หลังรับแจ้ง ร.ต.อ.อำนาจ สายเครือปัน รอง สวป.สภ.เมืองลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่สายตรวจ จึงร่วมกันเข้าตรวจสอบ

 

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณวิหารพระเจ้าพันองค์ ซึ่งมีร่องรอยถูกงัดแงะ พระพิมพ์ขนาดใหญ่ที่ติดอยู่บนฝาผนังไม้ บริเวณจั่วด้านในของวิหารออกไป 1 องค์ โดยคนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 25 ปี ถูกควบคุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อว่า นายชัชพล พร้อมกับพระพิมพ์ที่ถูกงัด

 

พระอาจารย์กฤษดา ขันติโก พระลูกวัดปงสนุก กล่าวว่า ขณะเดินตรวจตามวัดปกติ และมาเก็บใบไม้หน้าลานด้านนอกวิหารพระเจ้าพันองค์อยู่ เห็นผู้ก่อเหตุปีนป่ายอยู่ด้านบนคานของวิหารพยายามงัดแงะพระพิมพ์ที่ติดอยู่ข้างฝา จึงเรียกให้ลงมา และขอให้ช่างก่อสร้างในวัดช่วยกันคุมตัวไว้ก่อนจะแจ้งตำรวจ

 

จากการสอบถาม นายชัชพล ให้การวกวนว่า ตนไม่มีเงินซื้อข้าวกิน จึงเข้ามาขโมยของในวัดและเพิ่งทำเป็นครั้งแรก เบื้องต้นทราบว่า นายชัชพล ขี่รถจยย. ฮอนด้า ทะเบียน ล 4281 ลำปาง เข้ามาจอด และได้เดินขึ้นไปไหว้พระ ก่อนจะปีนขึ้นไปงัดแงะพระอยู่บริเวณข้างฝาวิหาร จนถูกจับกุมได้ดังกล่าว

 

ทั้งนี้พบว่า นายชัชพล มีชอบลักขโมยและถูกจับกุมมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดเข้าไปขโมยของที่ร้านก๋วยเตี๋ยวในหมู่บ้านทุ่งบ่อแป้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งให้ผู้เสียหายเข้าตรวจสอบทรัพย์สินแล้ว

สำหรับ วิหารพระเจ้าพันองค์ ได้รับรางวัล (Award of Merit) ด้านการอนุรักษ์มรดกทางด้านวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค 2008 จากองค์การ UNESCO ด้วยความที่เป็นวัดเก่า ก็ยังมีข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา มีความโดดเด่นวิหารโถงทรงจัตุรมุขที่มีอายุกว่า 120 ปี

 

ภายในพระวิหารมีสัญลักษณ์ และศิลปะทางพระพุทธศาสนาที่น่าสนใจ อาทิ พระพุทธรูป 4 พระองค์ รูปภาพนักษัตรบริเวณโดยรอบฐานแท่นรับพระพุทธรูปเป็นคติความเชื่อของพม่า เป็นสัญลักษณ์ นับปีเพื่อคำนวณโชคชะตาปีชีวิต

 

เพื่อมีพิธีทำบุญหรือสะเดาะเคราะห์ประจำปีเกิด บริเวณฝาผนังด้านบนโดยรอบจะมี พระพิมพ์ขนาดใหญ่ นับพันองค์ตกแต่งประดับอยู่บริเวณฝาผนังด้านบนโดยรอบพระวิหารนี้ จึงเชื่อว่าเป็นที่มาของชื่อ วิหารพระเจ้าพันองค์