คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ห้องสมุดรูหนอน แหล่งพักผ่อนแห่งใหม่ ในเมืองไห่โข่ว

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน :  ห้องสมุดรูหนอน แหล่งพักผ่อนแห่งใหม่ ในเมืองไห่โข่ว
มติชน
3 มีนาคม 2564 ( 14:35 )
6
คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน :  ห้องสมุดรูหนอน แหล่งพักผ่อนแห่งใหม่ ในเมืองไห่โข่ว

ใกล้จะสร้างเสร็จแล้ว สำหรับ “ห้องสมุดรูหนอน” ห้องสมุดหน้าตาแปลกประหลาด ในเมืองไห่โข่ว มณฑลไห่หนาน ประเทศจีน ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเซนจูรี อยู่ที่ริมอ่าวไห่โข่ว

 

โดยห้องสมุดแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่รัฐบาลท้องถิ่น ต้องการจะพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งบริเวณอ่าวไห่โข่ว ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ในความพยายามที่จะใช้พื้นที่บริเวณตามแนวอ่าวไห่โข่วให้เกิดประโยชน์กับสาธารณะให้มากขึ้น

ซึ่งอาคารห้องสมุดรูหนอนนี้ จะสร้างขึ้นเป็นอาคารอเนกประสงค์ นอกเหนือไปจากพื้นที่สำหรับ “อ่านหนังสือ” แล้ว ก็ยังเปิดพื้นที่สำหรับให้ผู้มาเยือนได้พักผ่อนตามอัธยาศัย

 

คาดว่า จะสามารถเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ภายในปีนี้ 2021 นี้

อาคารห้องสมุดรูหนอนนี้ ออกแบบโดยบริษัท แมด อาร์คิเทคส์ ที่สร้างสรรค์ตัวอาคารให้มีรูปทรงที่ไม่เหมือนใคร ตัวอาคารเป็นปูนสีขาว กำแพงมีความโค้งมนเชื่อมต่อระหว่างเพนดาน พื้น และผนังเข้าด้วยกัน บนพื้นที่ทั้งหมด 1,380 ตารางเมตร

 

ภายในอาคารจะมี “รู” หรือ “ช่อง” ขนาดต่างๆ อยู่มากมาย เพื่อเป็นช่องทางสำหรับการระบายอากาศ และเป็นช่องทางให้แสงธรรมชาติได้เข้าไปภายใน ที่จะช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้อาคารแห่งนี้เป็นอาคารเพื่อความยั่งยืนและประหยัดพลังงาน

ขณะที่ผู้คนที่อยู่ภายในอาคาร จะได้อ่านหนังสือ ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ได้สัมผัสกับ “ท้องฟ้า” ที่เห็นได้จากเพดานที่เปิดกว้าง และ วิว “ทะเล” ที่ มองเห็นทะเลจีนใต้ได้อย่างชัดเจนเพราะอยู่ใกล้แค่เอื้อม

 

ภายในพื้นที่สำหรับการอ่านหนังสือ 690 ตารางเมตร จะสามารถเก็บหนังสือได้ราว 10,000 เล่ม และยังมีคาเฟ่ และระเบียงกลางแจ้ง

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอีก 300 ตารางเมตร ที่จะมีระบบที่จอดรถจักรยาน ห้องอาบน้ำสาธารณะ และพื้นที่สำหรับอาบน้ำส่วนตัว

 

หากห้องสมุดรูหนอนแห่งนี้สร้างเสร็จแล้ว ก็จะกลายเป็นสถานที่ที่ช่วยสร้างสีสันให้กับชายฝั่งบริเวณอ่าวไห่โข่ว ตามโครงการริเริ่มฟื้นฟูพื้นที่ริมอ่าวไห่โข่วของรัฐบาลท้องถิ่น

เมื่อสร้างเสร็จ ก็น่าจะเป็นพื้นที่ดีๆสำหรับหนอนหนังสือ และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คน แบบสวยๆเก๋ๆ ที่จะทำให้พื้นที่ริมอ่าวไห่โข่วแห่งนี้ ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง