"ผู้ว่าฯอุดร" สั่งรถรับผู้ป่วยจากกทม.กลับบ้านวันละ 120 คน ตั้งเป้า 10 วัน 1.2 พันคน

"ผู้ว่าฯอุดร" สั่งรถรับผู้ป่วยจากกทม.กลับบ้านวันละ 120 คน ตั้งเป้า 10 วัน 1.2 พันคน
มติชน
11 กรกฎาคม 2564 ( 19:20 )
3
"ผู้ว่าฯอุดร" สั่งรถรับผู้ป่วยจากกทม.กลับบ้านวันละ 120 คน ตั้งเป้า 10 วัน 1.2 พันคน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่า เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี มีนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานฯ ได้แจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการฯ ว่า ผู้ว่าฯได้หารือกับรองผู้ว่าฯ , สาธารณสุขจังหวัด , ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี , ภาคเอกชน และอีกหลายๆท่าน มีอยู่หลายเรื่องอยากให้คณะกรรมการฯได้รับทราบ บางเรื่องอยากจะขอรับฟังความคิดเห็น เพื่อประกอบการตัดสินใจ โดยขอให้ผู้ที่ได้ร่วมหารือชี้แจง

 

 

 

 

พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า ผู้ป่วยโควิดมีจำนวนมากขึ้น และอาการมีความรุนแรงกว่าเดิม ผู้ป่วยต้องการออกซิเจนมากขึ้น ขณะนี้ รพ.ศูนย์กำลังเพิ่มเตียงโควิดเป็น 200 เตียง และเตรียมเครื่องออกซิเจนไฮโฟลว์ (Oxygen High Flow) ปัจจุบันบันเรามีอยู่ 40 เครื่อง ได้สั่งจองไปอีก 10 เครื่องๆละ 250,000 บาท โดยรวบรวมเงินบริจาคโรงพยาบาล และจากคณะแพทย์-พยาบาล สามารถจัดหาได้แล้ว 7 เครื่อง เมื่อท่านผู้ว่าฯรับจะมาช่วย นำทีมเชิญชวนสมทบทุนจัดซื้อ ซึ่งตอนนี้ยังพอมีของอยู่ ต่อไปอาจจะขาดแคลน ก็สั่งจองไปเพิ่มอีก 5 เครื่อง

 

 

“อีกเรื่องจากบทเรียนที่เราพบ มีผู้ป่วยโควิดที่อยู่กรุงเทพฯ ยังไม่ได้รับการรักษาในระบบ ทำให้ผู้ป่วยหลายคนอาการรุนแรง บางคนเดินทางกลับมาบ้าน แพทย์ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ หลายคนกว่าจะมาถึงอุดรฯก็หนักแล้ว ปอดถูกทำลายไปบ้างแล้ว ถ้าผู้ป่วยเดินทางมาตั้งแต่เนิ่น ๆ เราจะสามารถช่วยเขาได้มาก อุดรธานีก็มีความพร้อม ทั้งโรงพยาบาลศูนย์ , รพ.ชุมชน , รพ.สนาม 2 แห่ง ยืนยันว่าอุดรธานีมีศักยภาพ รองรับผู้ป่วยได้เพิ่มอีก ”

 

 

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า เรื่องเครื่องออกซิเจนไฮโฟลว์ เมื่อรับจะช่วย รพ.ศูนย์ฯ สื่อก็นำเสนอเรื่องออกไป ส่วนราชการต่างๆก็แสดงเจตนา เจียดเงินเดือนตัวเองมาช่วย ขณะหลายคนรู้ข่าวก็แจ้งมาเรื่อย ๆ เมื่อสอบถาม ผอ.รพ.ศูนย์ฯ รู้ว่าเครื่องนี้ใช้กับคนไข่ทุกประเภท แม้จะไม่มีโควิดแล้วก็ใช้ได้อยู่ แจ้งตอนนี้เลยว่าให้ ผอ.รพ.ศูนย์ฯ สั่งซื้อเครื่องออกซิเจนไฮโฟลว์ ไว้เลยทั้งหมด 20 เครื่อง สัปดาห์หน้าจะมีการส่งมอบกัน

 

 

ผวจ.อุดรธานี ได้นำเสนอแผนปฏิบัติการ “นำลูก-หลานชาวอุดรฯกลับบ้าน” มอบให้นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นแม่งานหลัก เบื้องต้นเป้าหมาย 10 วันๆละ 120 คน รวม 1,200 คน เริ่มทันทีในต้นสัปดาห์ ด้วยรถบัสมีหน้าต่าง-เปิดพัดลม-นั่งห่างๆ 4 คันๆละ 30 คน เดินทางแบบระบบปิดจาก กทม.-อุดรธานี แยกผู้ติดเชื้อ-ไม่ติดเชื้อ เข้าสู่ระบบที่ทำอยู่แล้วขณะนี้ คือ คัดกรอง-ตรวจหาเชื้อ-พบเชื้อนำเข้ารักษาใน รพ.-ไม่พบเชื้อนำมากักตัวที่รัฐจัดให้ 14 วัน ผู้ต้องการกลับบ้านแจ้งลงทะเบียน ตามหมายเลขโทรฯของอำเภอภูมิลำเนาตัวเอง ที่อุดรฯแจกจ่ายไปก่อนนี้

 

 

นายวีระพงษ์ เต็มรังสรรค์ ประธานสภาอุตสาหกรรมอุดรธานี กล่าวสนับสนุนว่า ตอนแรกก็รู้สึกมีความเป็นห่วง การนำพี่น้องชาวอุดรธานีกลับบ้าน ว่าระบบการรักษาพยาบาล ระบบสาธารณสุข และระบบอื่น ๆจะรับไหวหรือไม่ เมื่อได้รับข้อมูลจาก ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ภาคเอกชนก็ยินดีสนับสนุน ซึ่งนอกจากจะได้ชาวอุดรกลับบ้าน ยังกลับมาด้วยระบบป้องกันที่ดี และจะส่งผลดีกับกรุงเทพฯ ที่เราไปช่วยแบ่งเบาสถารการณ์ที่นั่นได้บ้าง เบื้องต้นสภาอุตสาหกรรมอุดรธานี สนับสนุนเครื่องออกซิเจนไฮโฟลว์ 1 เครื่อง

 

 

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ให้สัมภาษณ์ว่า ในกรุงเทพและปริมณฑล มีลักษณะการล๊อคดาวพื้นที่ ซึ่งทางเราเชื้อว่ามีพี่น้องชาวอุดรธานีจำนวนมาก ที่เดือดร้อนและไม่มีที่ไป ทั้งเรื่องการตรวจการรักษา วันนี้จึงได้นำเรื่องนี้เข้าปรึกษาคณะกรรมการโรคติดต่อ มีความเห็นร่วมกันว่า เราจะรับพี่น้องชาวอุดรธานีในเบื้องต้น 1,200 คน กลับมาจากกรุงเทพและปริมณฑล โดยการรับกลับมาจะเป็นแบบระบบปิด ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง จะมีการดูแลไม่ให้ประปน จนมีความเสี่ยงกับพื้นที่อื่น ๆ

 

 

“ การดำเนินการดังกล่าว จะไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ ในการส่งรถไปรับคนกลับมา ซึ่งพี่น้องประชาชนที่เดือนร้อนในกรุงเทพและปริมณฑล ให้ติดต่อกับทางอำเภอซึ่งทางจังหวัดได้แจ้งหมายเลขไว้กับเว็ปไซ อุดรปลอดภัย ซึ่งเรารับทั้งผู้ป่วยไม่มีที่รักษา และผู้ที่มีความเสี่ยง และต้องกลับภูมิลำเนา คือจังหวัดอุดรธานีที่บ้านของทุกท่าน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการให้เร็วที่สุด ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง