รีเซต

นักร้องชื่อดังภาคใต้ ตกงานยาวจากพิษโควิด หันมาขายน้ำมะพร้าว

นักร้องชื่อดังภาคใต้ ตกงานยาวจากพิษโควิด หันมาขายน้ำมะพร้าว
มติชน
24 เมษายน 2563 ( 10:40 )
511
นักร้องชื่อดังภาคใต้ ตกงานยาวจากพิษโควิด หันมาขายน้ำมะพร้าว

 

นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังทางภาคใต้ รายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน วันนี้ถูกพิษโควิด-19 เล่นงานจนต้องผันตัวเองมาเป็นพ่อค้าขายน้ำมะพร้าวอ่อน พร้อมเชิดหนังตะลุง ทำขลุ่ยขาย และรับซ่อมพัดลม โดยฝากให้กำลังใจศิลปินและทุกกลุ่มก้อนว่าอย่าท้อแท้ ไม่มีที่ขายมาวางขายใกล้ ๆ กับตนได้ฟรี

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า นายมนูญ กำเนิดทอง อายุ 56 ปี นักร้องชื่อดังของภาคใต้ เจ้าของผลงานเพลง “ขายควายให้วัวเรียน” และเพลง”คิดถึงจังเสีย” ซึ่งเคยโด่งดังเมื่อปี 2554 และยังเป็นนักแต่งเพลงให้กับนักร้องทางภาคใต้จนมีชื่อเสียงโด่งดังมาแล้วหลายคน รวมทั้งเป็นพี่เลี้ยงให้กับหนังน้องเดียว สุวรรณ แว่นทอง ด้วย โดยนายมนูญฯ มีความสามารถพิเศษหลายอย่าง ทั้งการขับหนังตะลุง มโนราห์ ร้องเพลงแหล่ และการเล่นเครื่องดนตรีหลายชนิด มีรายได้ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาทต่อเดือน

 

แต่เมื่อตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้วก่อนถูกพิษไวรัสโควิด-19 เล่นงาน ทำให้ต้องยกเลิกงานแสดงทั้งหมด โชคดีที่ยังมีน้องชายคือโกหลี ได้เปิดร้านขายน้ำมะพร้าวอ่อนอยู่บริเวณข้างโรงงานห้องเย็นควนปริง ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง โกหลีจึงได้ยกให้นายมนูญฯ มาขายแทน เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว

 

 

ซึ่งนายมนูญฯ ยังคงใช้เวลาว่างจากการขายน้ำมะพร้าวอ่อน เล่นดนตรีสด ขับหนังตะลุงและเป่าขลุ่ย ขับกล่อมผู้คนที่ผ่านไปมา และยังทำขลุ่ยจากท่อพีวีซีขายอันละ 50 บาท นอกจากนี้ยังรับซ่อมพัดลมในราคาถูกให้กับชาวบ้านด้วย โดยยอมรับว่ามีรายได้เหลือแค่หลักร้อย พอประคองชีวิตให้อยู่รอดไปวัน ๆ แต่ก็ได้ค้นพบสัจธรรมชีวิต ถึงความไม่แน่นอนของคนเรา และหันมาปรับวิถีความเป็นอยู่ให้เข้ากับปัจจุบัน โดยไมทิ้งงานที่ตัวเองรัก

 

นอกจากนี้ ยังชักชวนเพื่อน ๆ กลุ่มศิลปินคนใต้ที่ยังตกงาน ให้หันมาหาอาชีพเสริมและมาวางสินค้าขายฟรีที่ร้านของตน เพื่อจะได้อยู่เป็นเพื่อนและแบ่งปันกำลังใจให้กันและกัน พร้อมฝากให้ศิลปินทุกคน รวมถึงประชาชนทุกสาขาอาชีพว่า อย่าท้อแท้ อย่าหมดกำลังใจ และขอให้สู้ต่อไปอย่าหวังพึ่งเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเพียงอย่างเดียว ส่วนใครที่อยากจะอุดหนุนไปพบได้ที่ข้างห้องเย็นควนปริงตั้งแต่เวลา 09.00 น.-18.00 น.

 

โดยนายมนูญฯ ยอมรับว่า พิษโควิด-19 ทำให้ตนไม่มีงานทำแต่เข้าใจได้ว่าทั่วโลกก็เป็นแบบนี้ ส่วนตนก็ต้องมาขายน้ำมะพร้าวอ่อน วุ้นมะพร้าว ทำขลุ่ยขายและเล่นดนตรีขับกล่อมไปด้วย เพื่อไม่ให้เซ็ง โดยอยากให้ทุกคนอย่าคอยความช่วยเหลือจากรัฐบาลเพียงอย่างเดียว เพราะรัฐบาลก็ต้องช่วยคนทั้งประเทศ คนที่ได้รับเงินเยียวยาถือว่าดีไป แต่คนที่ไม่ได้ก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง สิ่งไหนทำได้ก็ทำไปก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง