รีเซต

แห่เที่ยวเขาใหญ่ จนต้องระงับขึ้นชั่วคราว ขณะ"มิตรภาพ"รถแน่นตลอดวัน

แห่เที่ยวเขาใหญ่ จนต้องระงับขึ้นชั่วคราว ขณะ"มิตรภาพ"รถแน่นตลอดวัน
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 15:58 )
46
แห่เที่ยวเขาใหญ่ จนต้องระงับขึ้นชั่วคราว ขณะ"มิตรภาพ"รถแน่นตลอดวัน
แห่เที่ยวเขาใหญ่ยังคึกคัก “มิตรภาพ”รถยังหนาแน่นตลอดวัน 

หลังวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม จนถึงวันนี้ที่ 5 กรกฎาคม บนถนนมิตรภาพทั้งขาขึ้นภาคอีสานและขากลับเข้า สระบุรี ยังพบว่ามีรถปริมาณมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยว พาครอบครับญาติมิตร ตระเวนท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และเข้าวัดทำบุญช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษาวันที่ 5-6 กรกฎาคม 63

โดย พ.ต.ท.วิษณุ คำโนนม่วง สว.สถานีตำรวจทางหลวง 1 (นครราชสีมา) กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยว่า บนถนนมิตรภาพยังมีปริมาณรถหนาแน่นมาตั้งแต่คืนวันที่ 3 กรกฏาคมโดยเฉพาะขาขึ้นภาคอีสาน แต่วันนี้ผ่อนคลายลงบ้างแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงต้องนำรถตรวจการณ์ออกไปบริการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ แต่ที่ผ่านมายังไม่พบการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง และคาดว่าช่วงกลับเข้ากรุงเทพฯตั้งแต่เย็นวันที่ 7 กรกฎาคม ปริมาณรถน่าจะสะสมในพื้นที่ อำเภอปากช่องจำนวนมาก ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ก็น่าจะสะดวก

ส่วนบรรยากาศนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้านหน้าประตูทางขึ้นด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ก็มีปริมาณรถทยอยขึ้นลงตั้งแต่ช่วงเช้าจำนวนมากโดยมีนักท่องเที่ยวพักค้างคืนทั้งบ้านพักและลานกางเต็นท์ 2 แห่ง คือลานกางเต็นท์ ผากล้วยไม้รับจำนวนนักท่องเที่ยวได้ 700 คน และลานกางเต็นท์ลำตะคอง รับนักท่องเที่ยวได้ 800 คน ต่อคืน โดยจำกัดนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาบนอุทยานฯได้ไม่เกินวันละ 3,000 คน แต่พื้นที่กางเต็นท์ยังมีเหลือ

ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยต้องผ่านขั้นตอน ท่องเที่ยวอย่างวิถีใหม่แบบนิวนอมอล จอดรถให้เจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ สแกนแอฟไทยชนะก่อนทุกคน แล้วค่อยผ่านจุดเสียค่าธรรมเนียมผ่านเข้ามา รวมทั้ง ด้านประตูด่านทางขึ้นเนินหอม จ.นครนายก ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด19 ตามระเบียบและนโยบายของรัฐบาล โดยตั้งแต่เวลา 12.00 น.วันนี้ ให้ระงับผู้ที่จะขึ้นไปด้านบน ให้เข้าเฉพาะผู้ที่จองแอฟคิวคิวเข้าไป เนื่องจากด้านบนยังมีนักท่องเที่ยวเกือบจะเกินที่กำหนด จึงให้รอว่าจะมีนักท่องเที่ยวกลับลงมาประมาณเท่าไหร่ขอเช็คยอดก่อน

ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า หลังจากได้เปิดให้เข้าอุทยานฯ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และช่วงวันหยุดยาว ประชาชนส่วนหนึ่งก็เข้าวัดทำบุญ แต่อีกส่วนหนึ่งก็พาครอบครัวมาพักผ่อน โดยคาดว่าน่าจะประมาณ 4,000 คนเพราะส่วนหนึ่งก็ขึ้นมาท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติก็กลับลงไปแต่จำนวนมากพักค้างคืนอยู่ตามบ้านพักที่จองเอาไว้และนอนเต็นท์ ที่จัดเอาไว้โดยเจ้าหน้าที่มีความพร้อมและมีเจ้าหน้าที่ออกให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยว ต้องปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายของอุทยาน หากมีการฝ่าฝืนก็จะถูกเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามระเบียบ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ชุดป้องกันออกตรวจทุก 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเหตุและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เช่น การดูแลและจัดระเบียบเรื่องการจราจร ให้เป็นระเบียบไม่ให้จอดรถบนริมถนน รณรงค์งดนำถุงพลาสติก กล่องโฟม ขึ้นมา ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า การส่งเสียงดังรบกวน และลักษณะทำลายธรรมชาติ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ส่วนเรื่องขยะ อุทยานฯ ได้ให้เจ้าหน้าที่นำถุงดำแจกเพื่อนำไปใส่ขยะ และให้นำขยะกลับลงไปทิ้งด้านล่าง บริเวณด้านนอกหน้าด่านทางขึ้น ทั้งด้านประตูด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี และด้านประตูด่านทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ซึ่งทางเทศบาลตำบลหมูสี ได้ทำที่เก็บขยะเพื่อรองรับขยะที่นักท่องเที่ยวนำลงไปทิ้ง เพื่อร่วมกันรักษาความสะอาดพื้นที่ท่องเที่ยว ถือว่าร่วมด้วยช่วยกัน

นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ใช้เส้นทางผ่านบนอุทยานฯ เมื่อเจอสัตว์ป่าหรือช้างป่าออกมาหากินริมถนน ชะลอรถหรือจอดรถถ่ายภาพ ทำให้การจราจรติดขัดและช้างป่าอาจมีอาการหงุดหงิดขึ้นมาได้ จึงขอให้ปฏิบัติตามระเบียบของอุทยานฯอย่างเคร่งครัดด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง