'นิพนธ์' สั่งการผู้ว่าฯเลย เร่งช่วยเหลือ ปชช. พร้อมสั่งการผู้ว่าฯ ปภ. พื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือ 'ซินลากู'​

'นิพนธ์' สั่งการผู้ว่าฯเลย เร่งช่วยเหลือ ปชช. พร้อมสั่งการผู้ว่าฯ ปภ. พื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือ 'ซินลากู'​
มติชน
2 สิงหาคม 2563 ( 18:20 )
11
'นิพนธ์' สั่งการผู้ว่าฯเลย เร่งช่วยเหลือ ปชช. พร้อมสั่งการผู้ว่าฯ ปภ. พื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือ 'ซินลากู'​

‘นิพนธ์’ สั่งการ ผู้ว่าฯเลย เร่งช่วยเหลือ ปชช. พร้อมสั่งการผู้ว่าฯ ปภ. พื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือ ‘ซินลากู’​ แจ้งสถานการณ์ให้ปชช.ทราบอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม  นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการเกิดสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเลย ทำให้เกิดน้ำป่าทะลักเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนในเขตอำเภอเมืองเลย อำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม จังหวัดเลย ซึ่งขณะนี้ประชาชนได้รับผลกระทบแล้วกว่า 1,000 หลังคาเรือน

โดย รมช.มท. ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเลย หน่วยงานปภ. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัยในทันที โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนที่มีสภาพชั้นเดียว รวมถึงบ้านเรือนที่มีเด็กและคนชราอาศัยอยู่ ให้เร่งอพยพออกมายังที่ปลอดภัยก่อนพร้อมทั้ง ประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้จัดเตรียมสถานที่อพยพและเครื่องอุปโภคบริโภคให้พร้อมเพรียง ในส่วนส่วนของเส้นทางคมนาคมและการติดต่อสื่อสาร ที่ถูกตัดขาด เช่น สะพานเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน ถนนที่ใช้สัญจร และระบบสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ประสานการแก้ไขร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย และ หน่วยทหารในพื้นที่ เพราะ ยังมีความจำเป็นในการลำเลียงการช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่เช่น อาหาร และดูแลผู้เจ็บป่วย หรือ บาดเจ็บ จากเหตุอุทกภัย ตลอดจนให้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดเลย ในการตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกันอันตราย และ สำรองการใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นสำหรับพื้นที่อพยพ อีกด้วย โดยขอให้เจ้าหน้าที่ที่ไปปฏิบัติงานเพื่อช่วยเหลือทุกคน ได้คำนึงถึงความปลอดภัยทั้งพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยและตัวเจ้าหน้าที่เอง เป็นลำดับแรก เพื่อป้องการกันสูญเสียชีวิต

ทั้งนี้ ได้มีการแจ้งประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 6 (147/2563) เรื่อง พายุระดับ 3 (โซนร้อย ซินลากู) (SINLAKU) ว่า ร่องมรสุมกําลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าสู่พายุระดับ 3(โซนร้อน ซินลากู) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกําลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทําให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทําให้เกิดน้ําท่วมฉับพลันและน้ําป่าไหลหลากได้ ประกอบกับร่องมรสุมกําลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าสู่พายุดีเปรสชันบริเวณชายฝั่งเกาะไหหลํา ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกําลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทําให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทําให้เกิดน้ําท่วมฉับพลันและน้ําป่าไหลหลากได้

พื้นที่ ที่คาดว่าจะได้ผลกระทบมีดังนี้ (2 ส.ค. 63) (ภาคเหนือ)​ ประกอบด้วย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลําพูน ลําปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์และตาก (ภาคตะวันออกเฉียง)​เหนือ เลย หนองบัวลําภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อํานาจเจริญอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ
(ภาคกลาง)​ นครสวรรค์อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรีกาญจนบุรีและราชบุรี (ภาคตะวันออก)​ นครนายก ระยอง จันทบุรีและตราด (ภาคใต้)​ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช โดยขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวได้เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารสถานการณ์ อย่างใกล้ชิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง