รีเซต

ยูเอ็นเผย 7 ปีล่าสุดติดท็อปปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

ยูเอ็นเผย 7 ปีล่าสุดติดท็อปปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
มติชน
19 มกราคม 2565 ( 17:06 )
31
ยูเอ็นเผย 7 ปีล่าสุดติดท็อปปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

ข่าววันนี้ 19 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์กรอุตุนิยมวิทยาโลกแห่งสหประชาชาติ (ดับเบิลยูเอ็มโอ) กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ตลอด 7 ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ และในปี 2021 ที่ผ่านมา อุณหภูมิโลกยังเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะมีผลจากปรากฏการณ์ลานินญ่าที่ทำให้อากาศเย็นลงก็ตาม

 

ดับเบิลยูเอ็มโอระบุว่า ปีที่ร้อนที่สุด 7 ปีเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2015 และแม้ว่าปรากฎการณ์ลานินญ่าจะเกิดขึ้นต่อเนื่องถึง 2 ครั้ง แต่ปี 2021 ก็ยังติดอันดับปีที่ร้อนที่สุด 7 อันดับแรก

 

นายเพตเทรี ทาลาส ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอ็มโอ ระบุว่า ปรากฎการณ์ลานินญ่าที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2021 หมายความว่าความร้อนมีความรุนแรงน้อยกว่าปีก่อนๆ อย่างไรก็ตามปี 2021 ก็ยังร้อนกว่าปีที่ผ่านๆ มาที่ได้รับอิทธิพลของลานินญ่าอยู่ดี สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโดยรวมในระยะยาว ซึ่งเป็นผลของก๊าซเรือนกระจกที่มีอิทธิพลต่ออุณหภูมิเฉลี่ยโลกมากกว่าปรากฎการณ์ทางธรรมชาติในแต่ละปี

 

จากข้อมูลระบุว่า อุณหภูมิเฉลี่ยโลกในปี 2021 อยู่ที่สูงกว่า 1.11 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับอุณหภูมิในยุคก่อนปฏิวัติอุตสาหกรรม (ปี1850-1900)

 

ทั้งนี้ลานินญ่าหมายถึงปรากฎการณ์ที่ทำให้อุณหภูมิบนมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันออกและตอนกลางของเส้นศูนย์สูตรเย็นลง ซึ่งส่งผลกระทบเป็นวางกว้างต่อสภาพอากาศทั่วโลก ปรากฎการณ์ลานินญ่าเป็นเหตุการณ์ขั้วตรงข้ามของเอลนินโญ่ซึ่งทำให้อากาศอุ่นขึ้น โดยปรากฎการณ์เอลนินโญ่มักเกิดขึ้นทุกๆ 2-7 ปี แต่ปัจจุบันเกิดขึ้นถึง 2 ครั้งแล้วตั้งแต่ปี 2020

ข่าวที่เกี่ยวข้อง