สื่อเกาหลีเหนือเผย เด็กกำพร้า "อาสา" ทำงานเหมืองแร่-ทุ่งปุศสัตว์

สื่อเกาหลีเหนือเผย เด็กกำพร้า "อาสา" ทำงานเหมืองแร่-ทุ่งปุศสัตว์
ข่าวสด
30 พฤษภาคม 2564 ( 12:00 )
9
สื่อเกาหลีเหนือเผย เด็กกำพร้า "อาสา" ทำงานเหมืองแร่-ทุ่งปุศสัตว์

 

สื่อเกาหลีเหนือเผย - วันที่ 30 พ.ค. บีบีซี รายงานจากสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการเกาหลีเหนือ ซึ่งอ้างเมื่อวันเสาร์ที่ 29 พ.ค. ว่า เด็กกำพร้าที่มี “ปัญญาและความกล้าหาญในวัยเยาว์” 700 คน เลือกอาสาทำงานตามโรงงาน ทุ่งปศุสัตว์ของรัฐบาล และป่า

 

เคซีเอ็นเอรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 พ.ค. ว่า เด็กกำพร้าหลายสิบคนรีบออกไปศูนย์เหมืองถ่านหินในพื้นที่ชอนแน เพื่อทำตามคำสาบานที่จะตอบแทนแม้เพียงหนึ่งในล้านของความรักที่แสดงออก และแม้จะไม่ทราบว่าเด็กกำพร้าเหล่านี้มีอายุเท่าไร แต่ภาพถ่ายชี้ว่าพวกเขาอยู่ในช่วงวัยรุ่น

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนเมษายน นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เตือนให้เกาหลีเหนือเตรียมพร้อมกับช่วงเวลายากลำบากข้างหน้าเพื่อรับปัญหายากยิ่ง ทั้งนี้ เกาหลีเหนือปิดพรมแดนเมื่อปี 2563 เนื่องจากการะบาดของโควิด-19 จนการค้ากับจีนหยุดชะงัก ซึ่งเป็นเส้นชีวิตทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ

 

รายงานการปฏิบัติสิทธิมนุษยชนของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเมื่อปี 2563 กล่าวหาเกาหลีเหนือใช้แรงงานเด็กในรูปแบบเลวร้ายที่สุด บางครั้งเจ้าหน้าที่ส่งเด็กวัยเรียนไปทำงานช่วยให้โครงการพิเศษเสร็จสิ้น เช่น กวาดหิมะบนถนนสายหลัก หรือบรรลุเป้าหมายการผลิต

 

รายงานยังระบุว่า เด็กอายุน้อยถึง 16-17 ปี ถูกคัดเลือกเข้าเรียนในกองพลก่อสร้างเยาวชนแบบทหารเป็นระยะเวลา 10 ปี และต้องทนทุกข์ทรมานจากการบาดเจ็บทางร่างกายและจิตใจ ภาวะทุพโภชนาการ ความอ่อนเพลีย และความบกพร่องในการเติบโต อันเป็นผลมาจากใช้แรงงานบังคับ

 

แต่เกาหลีเหนือปฏิเสธข้อครหามาตลอด ก่อนหน้านี้ในเดือนเดียวกันนี้ เกาหลีเหนือกล่าวหาประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ มีนโยบายไม่เป็นมิตรต่อเกาหลีเหนือ ขณะเตรียมเปิดยุทธศาสตร์ใหม่ของสหรัฐในการจัดการกับเกาหลีเหนือและโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

 

ทั้งนี้ บีบีซี เคยรายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ถึงข้อกล่าวหาว่า เชลยศึกชาวเกาหลีใต้หลายชั่วอายุคนถูกใช้เป็นแรงงานทาสในเหมืองถ่านหินของเกาหลีเหนือเพื่อสร้างรายได้แก่รัฐบาลเกาหลีเหนือและโครงการอาวุธของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง