ทูตพิเศษจีนดอดเยือนเมียนมา เข้าพบ มิน อ่อง ลาย ถกอนาคตการเมือง

ทูตพิเศษจีนดอดเยือนเมียนมา เข้าพบ มิน อ่อง ลาย ถกอนาคตการเมือง
มติชน
1 กันยายน 2564 ( 13:43 )
10
ทูตพิเศษจีนดอดเยือนเมียนมา เข้าพบ มิน อ่อง ลาย ถกอนาคตการเมือง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทูตพิเศษจีนฝ่ายกิจการเอเชียดอดเยือนเมียนมาสุดเงียบเชียบนานเป็นสัปดาห์ และได้พบหารือกับพล.อ.อาวุโสสูงสุด มิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ถึงอนาคตทางการเมืองของเมียนมาต่อไป

 

 

ในแถลงการณ์ของสถานทูตจีนประจำเมียนมาออกเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมระบุว่า นายซุน กั๋วเซียง ทูตพิเศษจีนฝ่ายกิจการเอเชีย เดินทางเยือนเมียนมาระหว่างวันที่ 21-28 สิงหาคม และได้พบหารือกับพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ซึ่งได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทางการเมืองในเมียนมา และว่า จีนสนับสนุนความพยายามของเมียนมาในการฟื้นฟูเสถียรภาพทางสังคมและเริ่มดำเนินการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยในเร็วๆนี้

 

 

อย่างไรก็ดีในแถลงการณ์ไม่ได้ระบุว่าในระหว่างการเยือนทูตพิเศษจีนได้พบหารือกับรัฐบาลเงาที่เป็นสมาชิกพรรคของนางออง ซาน ซูจี ซึ่งถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจไปหรือไม่ ขณะที่ส.ส.ในรัฐบาลเงาเหล่านั้นยืนยันว่าตนเองยังคงมีอำนาจชอบธรรมในเมียนมา

 

 

ทั้งนี้จีนยังคงเป็นชาติที่ทรงอิทธิพลในเมียนมาและปฏิเสธที่จะตราหน้าการทำรัฐประหารของกองทัพเมียนมา ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่า ซุน กั๋วเซียง ทูตพิเศษจีนเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการเจรจาสันติภาพครั้งก่อนระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆในเมียนมา ที่บางกลุ่มเองจีนยังคงไว้เป็นพันธมิตรของตนเองด้วย

 

 

การเยือนเมียนมาอย่างเงียบๆของทูตพิเศษจีน มีขึ้นในขณะที่ความพยายามของนานาชาติในการยุติความขัดแย้งรุนแรงในเมียนมา ยังคงล้มเหลวที่จะก่อผลใดๆ ขณะที่สหภาพยุโรปกล่าวหารัสเซียและจีน ที่เป็นพันธมิตรของรัฐบาลทหารเมียนมาว่าขัดขวางความพยายามของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในการบังคับใช้มาตรการห้ามค้าอาวุธกับเมียนมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง