จนท.เข้าตรวจสอบกลางดึก หลังพบแรงงาน กางเต็นท์พักที่วัดกว่า 30 ราย

จนท.เข้าตรวจสอบกลางดึก หลังพบแรงงาน กางเต็นท์พักที่วัดกว่า 30 ราย
ข่าวสด
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 02:21 )
15
จนท.เข้าตรวจสอบกลางดึก หลังพบแรงงาน กางเต็นท์พักที่วัดกว่า 30 ราย

จนท.หลายหน่วยงานสนธิกำลัง เข้าตรวจสอบกลางดึก หลังพบแรงงานมาจากต่างจังหวัด เข้าพื้นที่จังหวัดอ่างทอง พักอยู่ที่วัดกว่า 30 ราย

 

 

วันที่ 3 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดดอนกระต่ายทอง ม.1 ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ภายหลังจากที่ชุดเคลื่อนที่เร็วประจำ ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง รับแจ้งมีแรงงานนอกพื้นที่เข้ามาพักอาศัยหลับนอนภายในวัดดอนกระต่ายทองเป็นจำนวนมาก จึงเข้าตรวจสอบ พบว่าภายในศาลามีเต็นท์กางอยู่เป็นจำนวนมาก จึงแจ้งไปยังอำเภอไชโย และประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกษไชโย สาธารณสุขอำเภอไชโย และจัดหางานจังหวัดอ่างทอง

 

ต่อมานายปริญญา เขมชิต ปลัดจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยโท อรรถชล ทรัพย์ทวี นายอำเภอไชโย พ.ต.ท.ณัธพงศธร ถมรุ่ง สารวัตร สภ.เกษไชโย พร้อมด้วยกำลังเจ้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินแดน เข้าตรวจสอบตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอ่างทอง

 

เบื้องต้นพบว่ามีแรงงานที่เป็นคนไทย จำนวน 33 ราย แรงงานที่ไม่สามารถระบุสัญชาติได้ 1 ราย รวมทั้งหมด 34 ราย โดยทั้งหมดเข้ามารับจ้างจับไก่จากฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอไชโย

 

นางไก่ (นามสมมติ) เป็นหัวหน้างาน เปิดเผยว่า ทั้งหมดนี้ส่วนใหญ่มาจาก อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี มาเพื่อรับจ้างจับไก่ที่ฟาร์ม ซึ่งปกติแล้ววันนี้ต้องจับเสร็จแล้ว แต่ทางฟาร์มแจ้งมาว่าทางรถที่จะมารับไก่ขอเลื่อนเวลา 1 วัน โดยจะมาในวันพรุ่งนี้ (4 กพ.) ทำให้พวกตนทุกคนต้องพักค้างคืนในวัดนี้ 1 คืน เพื่อรอจับไก่ในช่วงเช้า แล้วก็จะเดินทางไปจับไก่ที่จังหวัดอื่นต่อตามตารางงาน จนกระทั่งมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านมาพบ และขอตรวจสอบ

 

นายปริญญา เขมะชิต กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาตรวจสอบตามมาตรการป้องกัน มีการวัดอุณหภูมิ และจดบันทึกรายระเอียดบุคคลเพื่อทำเป็นประวัติ และแนะนำการปฏิบัติตัวต่าง ๆ เมื่ออยู่ในพื้นที่ จ.อ่างทอง จากการสอบถามพบเป็นคนไทย 33 ราย แรงงานไม่สามารถระบุสัญชาติได้ 1 ราย ในส่วนของคนไทยนั้นมีบัตรประชาชนยืนยันถูกต้อง ในส่วนของแรงงานที่ไม่สามารถระบุสัญชาติได้นั้น มีบัตรและเลขทะเบียนที่ถูกต้อง ออกโดยกรมการปกครอง ซึ่งเข้ามาอยู่ในประเทศไทยมากกว่า 20 ปี และมีสามีเป็นคนไทย โดยแรงงานทั้งหมดนี้ถูกต้องตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง