พ่อเมืองนิวยอร์กเตือน 'ธุรกิจไม่จำเป็น' อาจถูกสั่งปิดชั่วคราวหลังคริสต์มาส

พ่อเมืองนิวยอร์กเตือน 'ธุรกิจไม่จำเป็น' อาจถูกสั่งปิดชั่วคราวหลังคริสต์มาส
Xinhua Thai
16 ธันวาคม 2563 ( 15:13 )
26
พ่อเมืองนิวยอร์กเตือน 'ธุรกิจไม่จำเป็น' อาจถูกสั่งปิดชั่วคราวหลังคริสต์มาส

นิวยอร์ก, 16 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (15 ธ.ค.) บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ประกาศว่านครนิวยอร์กอาจดำเนินมาตรการปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็นอีกครั้งหลังวันคริสต์มาส เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอกสองที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

 

"ผมคงพูดอะไรไม่ได้นอกจากแสดงความเสียใจ แต่ผมคิดว่าเราจำเป็นต้องสั่งปิดธุรกิจบางประเภทในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งคล้ายกับการ 'หยุดให้บริการชั่วคราว' แบบที่เราเคยทำในช่วงฤดูใบไม้ผลิ" เดอ บลาซิโอ แถลง

 

เดอ บลาซิโอ กล่าวว่าขณะนี้มีเจ้าหน้าที่การแพทย์เข้ารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกแล้ว จำนวน 73 คน เมื่อนับถึงวันอังคาร (15 ธ.ค.) โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนอีก 41,000 โดสในโรงพยาบาลอีกหลายแห่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามยับยั้งการระบาดใหญ่ครั้งนี้

 

"เราจะต้องดำเนินการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็ว เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งเตรียมการพร้อมแล้ว ผมรู้สึกมีกำลังใจอย่างเหลือเชื่อที่ได้เห็นว่าเราพร้อมที่จะฉีดวัคซีนทันที"

 

เดอ บลาซิโอ เผยผ่านทวิตเตอร์ว่าอัตราผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกในนครนิวยอร์กเฉลี่ย 7 วัน เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 5.51 สูงขึ้นจากร้อยละ 5.50 ในวันก่อนหน้า โดยนิวยอร์กตรวจพบผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่ม 160 ราย และผู้ป่วยใหม่ 2,831 ราย "เราต้องทำงานอย่างจริงจังเพื่อให้ตัวเลขเหล่านี้ลดลง"

 

เดอะซิตี (The City) โครงการติดตามการแพร่กระจายของผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ระบุว่านครนิวยอร์กมีผู้เสียชีวิตรวม 24,561 ราย และผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 362,227 ราย เมื่อนับถึงบ่ายวันอังคาร (15 ธ.ค.) โดยข้อมูลดังกล่าวรวบรวมมาจากสำนักสุขภาพและสุขอนามัยทางจิตนครนิวยอร์ก สำนักงานผู้ว่าการรัฐโครงการติดตามโรคโควิด-19 และศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง