รีเซต

พิษโควิด-19 'ฟาร์มกุ้งราชบุรี' เปิดท้ายเลหลังกุ้งก้ามกรามไซส์ใหญ่ ราคาถูก

พิษโควิด-19 'ฟาร์มกุ้งราชบุรี' เปิดท้ายเลหลังกุ้งก้ามกรามไซส์ใหญ่ ราคาถูก
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 12:30 )
227
พิษโควิด-19 'ฟาร์มกุ้งราชบุรี' เปิดท้ายเลหลังกุ้งก้ามกรามไซส์ใหญ่ ราคาถูก

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวมติชนรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) อ.เมือง จ.ราชบุรี มีประชาชนขับรถผ่านไปมาได้จอดรถเพื่อเข้าไปเลือกซื้อกุ้งก้ามกรามยักษ์ไซส์ใหญ่ขนาด 12 ตัวโล จากบ่อกุ้งแห่งหนึ่งในตำบลโพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี ที่นำถังใส่กุ้งบรรทุกใส่รถยนต์กระบะนำกุ้งก้ามกรามตัวผู้ล้วนๆ มาขายให้แก่ผู้สนใจในราคาถูก หลังจากได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 มีประกาศปิดร้านอาหารทั่วประเทศจนส่งขายไม่ได้ และยังส่งออกต่างประเทศไม่ได้ ทำให้กุ้งที่เลี้ยงโตเต็มวัยขนาดไซส์ต่างๆ ได้รับผลกระทบไม่สามารถระบายกุ้งออกสู่ร้านค้าได้ เจ้าของบ่อกุ้งจะนำกุ้งขนาดไซส์บิ๊กสดๆ มาขายลดราคา จนหลายคนสนใจเลือกซื้อ สั่งออเดอร์จากบ่อเข้ามาเพิ่มให้ลูกค้าอีก

นางสาวพรชนก ตุ้งบูรณะ เจ้าของฟาร์มพรชนก ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ต.โพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี กล่าวว่า ที่บ้านมีบ่อกุ้งอยู่ประมาณ 200 ไร่ เป็นกุ้งอายุขนาด 4 เดือนที่จับมาขายเป็นตัวผู้ล้วน โดยจะเลี้ยงบ่อละ 1 ตัน ถือเป็นกุ้งสายพันธุ์ใหม่ที่ได้เลี้ยงไว้ แต่พอจะจับขายได้ราคาดีกลับมาเจอช่วงร้านอาหารปิดพอดี ทำให้กุ้งที่เลี้ยงส่งออกไปขายไม่ได้ ซึ่งตามปกติกุ้งขนาดไซส์ประมาณ 11-12 ตัวต่อกิโลกรัม ปกติขายกิโลกรัมละ 450 บาท แต่วันนี้เราลดราคาขายเพียงแค่กิโลกรัมละ 250 บาท โดยจับมาประมาณ 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัม คิดว่าจะขายไปเรื่อย ๆ จนกว่ากุ้งที่เลี้ยงหมดบ่อ อย่างวันนี้นำมาจำหน่ายตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งไว้ล่วงหน้า บางส่วนยังจำหน่ายให้กับประชาชนที่สนใจแวะเข้ามาซื้อด้วย

โดยหลังจากที่มีการนำรถมาขายที่หน้าธนาคาร ธกส. ทำให้มีประชาชนสนใจเข้ามาสอบถามราคาและลูกค้าบางคนยังได้ขอเบอร์โทรศัพท์ไว้ เพื่อจะได้มาสั่งซื้อกุ้งไปบริโภค เป็นกุ้งสดจับมาจากฟาร์ม และยังไม่ต้องผ่านแม่ค้าคนกลาง และขนาดไซส์ใหญ่แถมราคายังถูกกว่าท้องตลาดอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง