ไม่เนียน! จับเมีย อบต. ลอบขน 4 แรงงานด่าวด้าวข้ามชายแดน พานั่งรถเก๋งหวังหลบสายตา จนท.

ไม่เนียน! จับเมีย อบต. ลอบขน 4 แรงงานด่าวด้าวข้ามชายแดน พานั่งรถเก๋งหวังหลบสายตา จนท.
มติชน
22 มกราคม 2564 ( 13:14 )
18
ไม่เนียน! จับเมีย อบต. ลอบขน 4 แรงงานด่าวด้าวข้ามชายแดน พานั่งรถเก๋งหวังหลบสายตา จนท.

จนท.สนธิกำลัง สกัดจับขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวข้ามชายแดน จ.กาญจนบุรี วันเดียว 3 ราย พบหนึ่งผู้นำพาลอบเข้าประเทศเป็นเมีย อบต.ใน อ.สังขละบุรี

 

วันนี้ 22 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ได้ทำการตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัย เป็นรถยนต์เก๋ง โตโยต้า ยาริส สีขาว กาญจนบุรี ซึ่งมี นางสาวศศิเพ็ญ ศิลปชัย อายุ 44 ปี ชาวตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี เป็นผู้ขับขี่ ตรวจค้นภายในรถ พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ซึ่งลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นาย ซาน ซาน นวย อายุ 43 ปี นางอ่อง จ่อ ทุน อายุ 33 ปี นางสาวเอ อายุ 17 ปี และเด็กชายอาแง อายุ 9 ปี

 

โดย นางสาวศศิเพ็ญ ซึ่งเป็นคนขับรถ รับสารภาพว่า กำลังขับรถเพื่อนำแรงงานต่างด้าวกลุ่มดังกล่าว เดินทางจากอำเภอสังขละบุรีไปส่งให้กับนายหน้าที่จัดหานายจ้างและสถานที่ทำงาน ให้กับแรงงานต่างด้าวกลุ่มดังกล่าว ซึ่งมารอรับอยู่ที่ศาลารอรถ หน้าห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ในตัวอำเภอเมืองกาญจนบุรี เพื่อนำไปส่งนายจ้างในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังไปขยายผลจับกุมกลุ่มนายหน้าที่มารอรับอยู่ที่บริเวณศาลารอรถดังกล่าวด้วย

 

 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่า นางสาวศศิเพ็ญนั้น เป็นภรรยาของสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่งในอำเภอสังขละบุรี และมีธุรกิจค้าขายเครื่องประดับประเภทอัญมณีและหยกพลอยในอำเภอสังขละบุรี และธุรกิจนำเที่ยวในพื้นที่อำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมาด้วย

 

ในวันเดียวกัน ที่บริเวณจุดตรวจร่วมสะพานรันตี บ้านกองม่องทะ ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่134 ตำรวจสถานีตำรวจภูธรสังขละบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี ร่วมกันตรวจค้นจับกุมรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 2 คัน คันแรกเป็นรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว กาญจนบุรี มี นายประวิช แก้วดำ อายุ 38 ปี ชาวอำเภอสังขละบุรีเป็นคนขับ โดยภายในรถมีผู้โดยสารชาวไทย ทั้งชาย หญิงและเด็ก รวม 5 คน นั่งมาในห้องโดยสาร

 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นอย่างละเอียด พบแรงงานชาวเมียนมา ซึ่งลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย จำนวน 2 ราย คือ นางสาวยี่ เว อายุ 30 ปี และนางสาวมิว นะ ดี อายุ 18 ปี ซุกซ่อนตัวอยู่ที่บริเวณด้านหลังเบาะผู้โดยสาร จากการสอบสวน นายประวิช ซึ่งเป็นคนขับ รับสารภาพว่า ได้รับแรงงานชาวเมียนมาทั้งสองคน มาจากบ้านพระเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี โดยจะนำพาไปส่งให้กับนายจ้างที่กรุงเทพมหานครฯ แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นจับกุมได้เสียก่อน

 

คันที่สอง เป็นรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว กาญจนบุรี มี นางสาวอัจฉรา ชินสรนันท์ อายุ 40 ปี ชาวจังหวัดราชบุรี เป็นคนขับ ตรวจค้นภายในรถ พบ นายซอ มิน โบ ชาวเมียนมา อายุ 42 ปี ซุกซ่อนตัวอยู่บริเวณเบาะที่นั่งแถวที่สาม โดยใช้ผ้าห่มคลุมตัวเอาไว้ สอบถาม นางสาวอัจฉรา ให้การว่า ได้ขับรถมาจากอำเภอด่านทับตะโก จังหวัดราชบุรี มารับ นายซอ มิน โบ ซึ่งเคยทำงานเป็นลูกจ้างของตน มาจากตลาดอำเภอสังขละบุรี เพื่อเดินทางกลับไปทำงานที่ร้านของตนในจังหวัดราชบุรีตามเดิม

 

 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมทั้งหมด พบว่าไม่มีรายใดมีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศา จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้กระทำผิดทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ และ สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน มีการเข้มงวดตรวจค้นและจับกุม ขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายมาอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้กลุ่มผู้กระทำผิดเริ่มปรับเปลี่ยนวิธีการ จากที่ใช้รถตู้ลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทีละมากๆ มาเป็นการใช้รถโดยสารส่วนบุคคลในการลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทีละไม่กี่คน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้นและตบตาเจ้าหน้าที่ แต่ก็ยังไม่สามารถหลบหนีการตรวจค้นอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่ไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง