ร้านค้าญี่ปุ่นเริ่มคิดค่า "ถุงพลาสติก" หวังลดการใช้ให้น้อยลง

ร้านค้าญี่ปุ่นเริ่มคิดค่า "ถุงพลาสติก" หวังลดการใช้ให้น้อยลง
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 11:35 )
64
ร้านค้าญี่ปุ่นเริ่มคิดค่า "ถุงพลาสติก" หวังลดการใช้ให้น้อยลง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ร้านค้าในญี่ปุ่น ได้เริ่มคิดค่าถุงพลาสติกแล้ว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อหวังให้ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นผู้รักการบรรจุหีบห่อลดการใช้ถุงพลาสติกลง เพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่คิดค่าถุงพลาสติก

สำหรับร้านค้าที่คิดค่าถุงพลาสติกนี้ รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่มากมายในญี่ปุ่น ที่สามารถคิดค่าบริการถุงพลาสติกได้เองว่า จะคิดเงินเท่าไหร่ ซึ่งราคาโดยปกติจะอยู่ที่ 3 เยน หรือราว 0.87 บาท

ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันดีว่า ญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในประเทศที่นิยมการบรรจุหีบห่ออย่างมาก แม้จะเป็นการซื้อของธรรมดาๆ แต่ก็จะมีการใส่บรรจุภัณฑ์ที่ทำให้สิ่งของน่าดูยิ่งขึ้น อย่างเช่น ในร้านสะดวกซื้อ หากเข้าไปซื้อกล้วย ก็จะมีการห่อพลาสติกให้อย่างเรียบร้อย ทำให้ญี่ปุ่นมีปริมาณขยะพลาสติกต่อจำนวนประกรที่สูงกว่าประเทศอื่นๆ

ข่าวระบุว่า ตามเอกสารเกี่ยวกับนโยบายการคิดเงินค่าถุงพลาสติกของรัฐบาลญี่ปุ่น ระบุว่า ญี่ปุ่นจะลดปริมาณการใช้พลาสติกและจะคิดว่าจะใช้ให้ฉลาดได้อย่างไร ซึ่งการคิดเงินค่าถุงพลาสติกต้องการให้ผู้คนคิดมากขึ้นมาว่าถุงพลาสติกที่จะใช้นั้นจำเป็นหรือไม่และจะช่วยให้ผู้คนทบทวนวิถีการใช้ชีวิตมากขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อปี 2018 ญี่ปุ่นประกาศจะลดปริมาณการขยะพลาสติกแต่ละปีให้ได้ 1 ใน 4 ของที่ใช้อยู่ ภายในปี 2030 จากเดิมที่มีขยะพลาสติกเกิดขึ้นถึงปีละ 9.4 ล้านตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง