รีเซต

'เกาะสมุย' เฮยกเลิกไทยแลนด์พาส กระตุ้นท่องเที่ยว หวั่นเงินเฟ้อกระทบช่วงฟื้นตัว

'เกาะสมุย' เฮยกเลิกไทยแลนด์พาส กระตุ้นท่องเที่ยว หวั่นเงินเฟ้อกระทบช่วงฟื้นตัว
มติชน
19 มิถุนายน 2565 ( 13:56 )
26
'เกาะสมุย' เฮยกเลิกไทยแลนด์พาส กระตุ้นท่องเที่ยว หวั่นเงินเฟ้อกระทบช่วงฟื้นตัว

ตามที่ผลการประชุม ศบค. เห็นชอบ 1 กรกฎาคม 2565 ประกาศให้พื้นที่ 77 จังหวัดเป็นพื้นที่สีเขียว ถอดหน้ากากอนามัยได้ พื้นที่นอกอาคารและไม่แออัด ยกเว้นกลุ่มผู้ป่วย 608, ผู้ติดเชื้อ, เสี่ยงสูง ร้านอาหาร สถานบันเทิงเปิดบริการตามปกติ โรงแรมจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮฮล์ได้ 14.00-17.00 น. เพื่อบริการนักท่องเที่ยว ยกเลิกไทยแลนด์พาส สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวได้ตามปกติ ทำให้เป็นผลดีต่อสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

 

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่ส่งผลดีต่อประเทศไทยมากๆ รวมถึงชื่อเสียงการท่องเที่ยวที่สามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเสรี ไม่บังคับ ลดข้อระเบียบลง โดยเฉพาะสิ่งสำคัญคือ ยกเลิกไทยแลนด์พาส เป็นสิ่งหนึ่งที่วงการท่องเที่ยวของเราเรียกร้องต้องการให้ยกเลิกไป เนื่องจากมีความยุ่งยากต้องรอการอนุมัติไม่เป็นอิสระในการเดินทางเข้ามา หลังยกเลิกไปจะทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในแผนที่การท่องเที่ยวที่ทุกคนตั้งใจจะเดินทางกันมา

 

แต่ในเรื่องเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ ต้นทุนค่าน้ำมันที่สูงขึ้น ทำให้ตอนนี้ค่าตั๋วเครื่องบินจากยุโรปราคาสูงมาก ชั้นประหยัดราคาถึง 7-8 หมื่นบาทแล้ว ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง อีกทั้งค่าอุปโภค บริโภค ค่าน้ำมัน ทำให้ต้นทุนทางธุรกิจสูงขึ้น และค่าโดยสารเรือเฟอร์รี่ที่เพิ่งขึ้นเป็นนัยยะสำคัญ ก็เข้าใจว่าภาคขนส่งต้องแบกรับภาระต้นทุนของน้ำมัน แต่ภาคธุรกิจของเกาะสมุยจะกระทบไปทุกอย่างแน่นอน ผู้ประกอบการที่กำลังกลับมาฟื้นฟูธุรกิจ หรือกำลังจะเปิดกิจการใหม ต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ค่าสินค้า ค่าวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น ค่าแรงก็จะเพิ่มขึ้นตามมา อยากให้ภาครัฐหาหนทางลดอัตราเงินเฟ้อ หรือตรึงราคาน้ำมัน

 

นายรัชชพร กล่าวอีกว่า สำหรับในเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคมนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะสมุยเป็นจำนวนมากส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่จองเข้ามาล่วงหน้าจะไม่มีผลกระทบ แต่นักท่องเที่ยวใหม่ที่จองก่อนเดินทางในระยะสั้นไม่ว่าจะเป็นนักท่องเทียวจากยุโรป หรือนักท่องเที่ยวคนไทย ที่จะเจอกับค่าโดยสารที่แพงขึ้น ราคาสินค้าที่แพงสูงขึ้นจากเดิม อันนี้ก็น่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้อาจตัดสินใจเลือกสถานที่ในการเดินทางเปลี่ยนเส้นทางไปท่องเที่ยวประเทศอื่นหรือสถานที่อื่นๆ

 

อย่างไรก็ตามทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย อยากให้ทางภาครัฐมีมาตรการช่วยตรึงราคาน้ำมัน หรือช่วยควบคุมราคาสินค้าไม่ให้ราคาสินค้าขึ้นไปมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภค บริโภค ราคาเหล็ก ไม่อย่างนั้นถ้าขึ้นราคาไปเมื่อไรราคาก็จะขึ้นแบบถาวร แม้ราคาน้ำมันลดลง แต่ราคาสินค้าก็จะไม่ลดตาม ก็จะเป็นผลเสียถาวร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง