ฟลอริดา-เท็กซัส กลับลำ ไม่เปิดธุรกิจหลังยอดติดโควิด-19 พุ่ง

ฟลอริดา-เท็กซัส กลับลำ ไม่เปิดธุรกิจหลังยอดติดโควิด-19 พุ่ง
TNN ช่อง16
28 มิถุนายน 2563 ( 08:02 )
54
ฟลอริดา-เท็กซัส กลับลำ ไม่เปิดธุรกิจหลังยอดติดโควิด-19 พุ่ง

วันนี้ (28 มิ.ย.63) รัฐฟลอริดาของสหรัฐ รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่สูงเป็นสถิติ ท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อในหลายรัฐทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งได้อนุญาตให้เปิดธุรกิจอีกครั้งในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันเสาร์ รัฐฟลอริดามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 9,585 คน จากเกือบ 9,000 คนในวันศุกร์ ซึ่งเกือบเป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมในรัฐฟลอริดา สูงกว่า 132,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 3,300 คน การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องหันกลับมาใช้มาตรการคุมเข้มอย่างเข้มข้นมากขึ้น ด้วยการปิดธุรกิจอีกรอบ 

ส่วนในรัฐอื่น ๆ ทางภาคใต้และตะวันตก ก็มีรายงานว่า ผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เพราะต่างก็เดินหน้าเปิดเศรษฐกิจ และประชาชนจากพื้นที่อื่น ๆ ก็เดินทางจำนวนมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงต้นสัปดาห์นี้ รัฐเท็กซัส, ฟลอริดาและแอริโซนา ต้องระงับแผนการเปิดธุรกิจเพิ่ม เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของไวรัส

แต่ในวันศุกร์ที่ผ่านมา รอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ประกาศมาตรการคุมเข้มครั้งใหม่ สั่งห้ามบาร์ในรัฐขายแอลกอฮอล์ภายในร้าน เช่นเดียวกับรัฐเท็กซัสที่สั่งปิดธุรกิจไปเมื่อวันศุกร์ หลังมีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงทำสถิติเช่นกันในสัปดาห์นี้

นายเกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสต้องสั่งให้ปิดบาร์ และจำกัดที่นั่งภายในร้านอาหารให้เหลือเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ หรือครึ่งหนึ่งเท่านั้น

จากข้อมูลของศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงสถิติ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ พบว่า ขณะนี้ ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ เกิน 2.5 ล้านคนไปแล้ว และเสียชีวิตอีกมากกว่า 125,000 คน สูงที่สุดในโลกทั้งในแง่ผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต

โดยในวันศุกร์ที่ผ่านมา ดร.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติ นักระบาดวิทยาคนสำคัญในทีมที่ปรึกษาทำเนียบขาว กล่าวยอมรับระหว่างร่วมแถลงที่ทำเนียบขาวครั้งแรกในรอบ 2 เดือนว่า สหรัฐเผชิญ “ปัญหาอันหนักอึ้ง” ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในปัจจุบันนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะหลายรัฐเปิดธุรกิจเร็วเกินไป และประชาชนเองก็ไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาล

เฟาซี กล่าวว่า ประชาชนกำลังแพร่เชื้อจากคนหนึ่งไปสู่อีกหลายคน และจากนั้นก็ติดคนที่อ่อนแอ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง