รีเซต

ยูนนานช่วยชีวิต 'ลูกช้างป่วย' ถูกโขลงทิ้งติดสวนกล้วย

ยูนนานช่วยชีวิต 'ลูกช้างป่วย' ถูกโขลงทิ้งติดสวนกล้วย
Xinhua
1 กันยายน 2564 ( 14:40 )
52
ยูนนานช่วยชีวิต 'ลูกช้างป่วย' ถูกโขลงทิ้งติดสวนกล้วย

คุนหมิง, 1 ก.ย. (ซินหัว) -- ทางการมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เข้าช่วยเหลือและรักษาลูกช้างป่วย ซึ่งติดอยู่ในสวนกล้วยท้องถิ่นและถูกโขลงช้างทอดทิ้งหลังลืมตาดูโลกได้ไม่กี่วัน

 

 

สำนักป่าไม้และทุ่งหญ้าแคว้นปกครองตนเองชนชาติไทสิบสองปันนาของอวิ๋นหนาน ซึ่งมีทีมเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามการอพยพของช้างในท้องถิ่น ระบุว่าลูกช้างตัวดังกล่าวถูกพบในสวนกล้วยที่ตำบลเหมิ่งปั้นเมื่อเช้าวันเสาร์ (28 ส.ค.) หลังถูกทอดทิ้งจากโขลงช้างราว 40 ตัว

 

 

ต่อมาช่วงเช้าวันอาทิตย์ (29 ส.ค.) สำนักฯ จัดส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือลูกช้างหลังมีการยืนยันว่าโขลงของมันยังไม่กลับมา และนำตัวลูกช้างไปยังศูนย์เพาะพันธุ์และช่วยเหลือช้างเอเชียในแคว้นฯ เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอาการเจ็บป่วย

 

 

ผลการตรวจร่างกายลูกช้างพบเป็นลูกช้างเพศผู้ น้ำหนัก 85 กิโลกรัม และป่วยหนัก โดยลูกช้างมีสายสะดือเน่าเปื่อยอย่างรุนแรงคาอยู่ และมีอาการต่างๆ เช่น ท้องร่วง มีไข้ และหัวใจเต้นเร็ว ทีมสัตวแพทย์จึงทำการฆ่าเชื้อ ป้อนยาและนมแพะ ซึ่งช่วยให้ลูกช้างมีอาการดีขึ้น

 

 

 

เป่าหมิงเหว่ย สัตวแพทย์ประจำศูนย์ฯ เปิดเผยเมื่อเช้าวันอังคาร (31 ส.ค.) ว่าอุณหภูมิร่างกายของลูกช้างกลับมาเป็นปกติแล้ว และอาการของลูกช้างดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พ้นขีดอันตรายเพราะยังเด็กมาก ทำให้การรักษามีความท้าทายและต้องใช้เวลานาน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง