รีเซต

'หมอโอภาส' ชี้แม้โควิดซา แต่ต้องสวมหน้ากากต่อ ขอ ปชช.ทำเป็นนิสัย

'หมอโอภาส' ชี้แม้โควิดซา แต่ต้องสวมหน้ากากต่อ ขอ ปชช.ทำเป็นนิสัย
มติชน
21 ตุลาคม 2564 ( 15:17 )
101
'หมอโอภาส' ชี้แม้โควิดซา แต่ต้องสวมหน้ากากต่อ ขอ ปชช.ทำเป็นนิสัย

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ที่ล่าสุดแนวโน้มดีขึ้น ว่า ขณะนี้ประเทศไทยพบการติดเชื้อใหม่ในระดับคงที่ รวมถึงอัตราผู้ป่วยรุนแรงลดลง เนื่องจากมีมาตรการฉีดวัคซีนป้องกันที่มากขึ้น แต่หากถามถึงมาตรการผ่อนคลาย เรื่องการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ต้องขอย้ำว่า แม้สถานการณ์ดีขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดยังคงเป็นมาตรการป้องกันส่วนบุคคล ที่จะต้องป้องกันตัวเองอย่างสูงสุด หรือครอบจักรวาล (Universal Prevention) อยู่เสมอ โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ซึ่งเป็นมาตรการที่กระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนน้อยที่สุด ดังนั้น เรายังคงต้องสวมหน้ากากกันต่อไปให้เกิดเป็นนิสัยสุขภาพส่วนบุคคล

 

นพ.โอภาสกล่าวว่า สิ่งสำคัญในการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้านั้น ไม่ใช่เฉพาะโรคโควิด-19 แต่จะเห็นได้ว่าอัตราผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคระบบทางเดินหายใจ ก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงประสบการณ์จากต่างประเทศ ที่แม้ว่าจะประกาศให้ถอดหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะได้ แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาสวมเช่นเดิม เพราะพบการระบาดของโรคเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกเองก็แนะนำในเรื่องนี้เช่นกัน

 

“การสวมหน้ากากอนามัย เป็นมาตรการที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันน้อยที่สุด รวมถึงขณะนี้ เราประกาศผ่อนคลายมาตรการอื่นๆ อีกทั้งการดำเนินนโยบายเปิดประเทศเพื่อรองรับการท่องเที่ยว ดังนั้น มาตรการป้องกันส่วนบุคคลจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก จึงขอให้ทุกคนสวมหน้ากากป้องกันตัวเองต่อไป เพื่อให้เป็นสุขนิสัยที่ดี” นพ.โอภาสกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง