รีเซต

"พายุตาลิม" ประกาศเตือนอาจเป็นพายุลูกใหญ่ที่สุดพัดถล่มอ่าวตังเกี๋ย

"พายุตาลิม" ประกาศเตือนอาจเป็นพายุลูกใหญ่ที่สุดพัดถล่มอ่าวตังเกี๋ย
TNN ช่อง16
18 กรกฎาคม 2566 ( 07:41 )
68
"พายุตาลิม" ประกาศเตือนอาจเป็นพายุลูกใหญ่ที่สุดพัดถล่มอ่าวตังเกี๋ย

"พายุตาลิม" ทางการเวียดนามประกาศเตือนอาจเป็นพายุลูกใหญ่สุดพัดถล่มอ่าวตังเกี๋ย เตรียมอพยพประชาชนหลายหมื่นคน


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิทธิพลจาก พายุไต้ฝุ่นตาลิม ส่งผลให้ต้องมีการอพยพประชาชนหลายหมื่นคนทางตอนใต้ของประเทศจีนและเวียดนาม ขณะที่การสัญจรทางอากาศในหลายเที่ยวบินถูกยกเลิก เพื่อป้องกันผลกระทบจากพายุที่พัดขึ้นฝั่งประเทศจีน ซึ่งสำนักงานอุตุนิยมวิทยาจีน รายงานว่า จะก่อให้เกิดพายุกำลังรุนแรง สตอร์มเซิร์จ และฝนตกหนักบริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้งไปถึงมณฑลไห่หนาน

ทั้งนี้ ทางการเวียดนาม ได้เตรียมอพยพประชาชนราว 30,000 คนจากหลายพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากอิทธิพบของพายุลูกนี้ในจังหวัดกว่างนิญ และจังหวัดไฮฟอง โดยคณะทำงานตอบสนองภัยพิบัติของเวียดนาม ยังออกมาประกาศเตือนว่า พายุลูกนี้อาจเป็นหนึ่งในพายุลูกที่ใหญ่ที่สุดที่พัดถล่มอ่าวตังเกี๋ยในช่วงไม่กี่ปีมานี้

ขณะที่นักท่องเที่ยวยังได้รับคำแนะนำให้ออกจากเกาะห่างไกลต่างๆ ของเวียดนามและหลายสายการบินได้ยกเลิกบางเที่ยวบิน และปรับตารางการบินใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากพายุลูกนี้

ด้านนายฟาม มิญ จิ๋ญ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ยังมีคำสั่งให้ทีมตอบสนองภัยพิบัติเตรียมแผนการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์ไว้ พร้อมเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดอุทกภัยขึ้น
ภาพจาก reuters

ข่าวที่เกี่ยวข้อง