รมว.สธ.เผยนายกฯไลน์สั่งเร่งฉีดเข็ม 3 ด่วน ไม่หวั่นดราม่า เผยด่าคนอื่นหวังสร้างความป๊อป ถือว่าทำบุญ

‘รมว.สธ.’ มั่นใจคัดกรองโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเต็มที่ เชื่อวัคซีนช่วยลดอาการหนัก-เสียชีวิต ด้าน ‘นายกฯ’ สั่งเร่งฉีดเข็ม 3 ด่วน ไม่หวั่นปมดราม่า ลั่นคิดว่าทำบุญ
เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่อินดอร์สเตเดียม (ชาติชาย ฮอลล์) จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 3 ราย หลังกลับจากแสวงบุญที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ว่าเราได้ทำการคัดกรองเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ และพยายามศึกษาอยู่ตลอดเวลาว่าพิษสงเป็นอย่างไร วัคซีนที่ประชาชนได้รับไปแล้วมีความสามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อได้ระดับไหน
นายอนุทินกล่าวว่า สิ่งที่ค่อนข้างจะมั่นใจคือวัคซีนช่วยลดการเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในปอดได้ในระดับหนึ่ง ลดอาการป่วยหนักและเสียชีวิตได้อย่างครอบคลุม จึงต้องมีมาตรการจากภาครัฐให้เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 โดยวันนี้ (19 ธันวาคม) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ยังสั่งการมาทางไลน์ของตนให้เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้เร็วกว่านี้เพื่อที่จะเสริมภูมิคุ้มกัน โดยขณะนี้สามารถฉีดเข็ม 3 ได้มากกว่า 7 ล้านคนแล้ว ขณะเดียวกันภาพรวมการฉีดวัคซีนก็ทะลุ 100 ล้านโดสแล้ว ซึ่งน่าจะมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องไม่ประมาท ต้องได้รับความร่วมมือที่ดีจากพี่น้องประชาชนด้วย
ส่วนที่ช่วงนี้มีการนำคำพูดของนายอนุทินและ พล.อ.ประยุทธ์ไปเป็นประเด็นดราม่า นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะนายกฯตั้งใจทำงานเต็มที่ หวังดีต่อประชาชนที่สามารถพิสูจน์ได้
“ขอติดรถทัวร์เพื่อสร้างความป๊อปปูลาร์ให้กับตัวเองโดยการด่าคนอื่นก็ไม่เป็นไร ถือว่าทำบุญ” นายอนุทินกล่าว