น้ำโขงยังขึ้นอย่างรวดเร็ว ประมงออกตรวจฟาร์มจระเข้

น้ำโขงยังขึ้นอย่างรวดเร็ว ประมงออกตรวจฟาร์มจระเข้
มติชน
20 สิงหาคม 2563 ( 10:04 )
69
น้ำโขงยังขึ้นอย่างรวดเร็ว ประมงออกตรวจฟาร์มจระเข้

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคายยังขึ้นอย่างรวดเร็วอีกวัน ทะลุ 7 เมตร ทำสถิติสูงสุดในรอบปี 2563 อีกครั้ง และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ในขณะที่ประมงจังหวัดหนองคาย ออกตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของฟาร์มเลี้ยงจระเข้ในจังหวัดหนองคาย

 

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังคงขึ้นต่อเนื่องและรวดเร็วอีกวัน จากมวลน้ำที่ไหลมาจากทางเหนือของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 7.27 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ถึง 41 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 4.83 เมตร

 

ทำสถิติสูงสุดในรอบปี 2563 อีกครั้ง และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว เนื่องจากระดับน้ำโขงทางตอนเหนือคือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้มีระดับสูงขึ้นถึง 50 ซม. เช่นเดียวกัน

 

ในขณะที่นายสุริยา จงโยธา ประมงจังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจฟาร์มเลี้ยงจระเข้ ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ที่มีการขออนุญาตทั้งหมด 3 ฟาร์ม อยู่ในเขตอำเภอเมืองหนองคาย 2 ฟาร์ม และในเขตอำเภอศรีเชียงใหม่ จำนวน 1 ฟาร์ม โดยเฉพาะฟาร์มเลี้ยงจระเข้ “หนองคายฟาร์ม” ที่บ้านโคกป่าฝาง ตำบลปะโค อ.เมือง จ.หนองคาย ที่มีการเลี้ยงจระเข้ทั้งหมด 170 ตัวมาตั้งแต่ปี 2559 พบว่าสภาพฟาร์มมีความมั่นคงแข็งแรงดีและอยู่ในพื้นที่สูง

 

นายสุริยา จงโยธา ประมงจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จากการตรวจฟาร์มจระเข้ในจังหวัดหนองคาย พบว่าทุกฟาร์มมีความมั่นคงแข็งแรงและทำมากกว่าที่มาตรฐานกำหนด เช่นหนองคายฟาร์มแห่งนี้ อยู่ในพื้นที่สูง มีความมั่นคงแข็งแรง และมีการนำตาข่ายมาคลุมอีกชั้น ส่วนฟาร์มที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มแม้จะมีความมั่นคงแข็งแรง หากเกิดน้ำท่วมอาจจะเกิดปัญหาได้ จึงได้ให้มีการติดตามพยากรณ์อากาศ ติดตามในเรื่องกระแสน้ำขึ้น-ลง เพื่อจะได้มีการแก้ไขได้ทันท่วงที เช่นอาจจะมีการเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ ๆ วิกฤติ หรืออาจจะมีการนำอวนมาล้อมให้สูงขึ้นจากเดิมอีก

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง