อังกฤษปิดระเบียงท่องเที่ยว สกัดเชื้อโควิดพันธุ์ใหม่

อังกฤษปิดระเบียงท่องเที่ยว สกัดเชื้อโควิดพันธุ์ใหม่
มติชน
16 มกราคม 2564 ( 15:08 )
42
อังกฤษปิดระเบียงท่องเที่ยว สกัดเชื้อโควิดพันธุ์ใหม่

 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ ได้ประกาศปิดทุกระเบียงท่องเที่ยว ที่อังกฤษเคยมีความตกลงอยู่ ตั้งแต่เวลา 04.00 น.ของวันที่ 18 มกราคมตามเวลาท้องถิ่นเป็นต้นไป ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งในการป้องกันเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่สามารถระบุได้ ส่งผลให้ผู้ที่เดินทางเข้าอังกฤษ จะต้องกักตัวนาน 10 วัน หรือต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบหลังจากกักตัวได้ 5 วันไปแล้ว ในขณะที่ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทุกคนจะต้องแสดงผลการตรวจโควิด-19 ที่เป็นลบก่อนเดินทางเข้ามายังอังกฤษได้

 

คำสั่งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยวจากประเทศแอฟริกาใต้และโปรตุเกสเดินทางเข้าอังกฤษ ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา หลังมีความกังวลเกี่ยวกับเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ใหม่ที่พบในประเทศบราซิล ด้านนายกรัฐมนตรีจอห์นสันระบุว่ากฎหมายใหม่เหล่านี้่จะใช้ไปจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์เป็นอย่างน้อย

 

ทั้งนี้ระเบียงท่องเที่ยวหรือ Travel corridors ของรัฐบาลอังกฤษ ได้เริ่มต้นใช้เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มียอดติดเชื้อโควิด-19ไม่มาก สามารถเข้าอังกฤษได้โดยไม่ต้องกักตัว

 

ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19ในอังกฤษสะสมแล้วกว่า 3.3 ล้านคน หลังจาก 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอังกฤษมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 55,761 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1,280 คน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 87,295 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง