เปิดไทม์ไลน์ชายเกาหลีใต้ติดโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากไทย

เปิดไทม์ไลน์ชายเกาหลีใต้ติดโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากไทย
TNN ช่อง16
8 กันยายน 2563 ( 19:56 )
89
1
เปิดไทม์ไลน์ชายเกาหลีใต้ติดโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากไทย

วันนี้ (8ก.ย.63) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่าพบชายชาวเกาหลีใต้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) หลังเดินทางกลับจากไทย เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา นั้น 

กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า หลังจากได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าวแล้ว กรมควบคุมโรคได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR national focal point) ของประเทศเกาหลีใต้ทันที เพื่อสอบสวนโรค และตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบุคคลรายดังกล่าวแล้ว

จากข้อมูลเบื้องต้น พบว่าผู้เดินทางจากไทยไปเกาหลีใต้ตรวจพบการติดเชื้อโควิด 19 ดังกล่าว เป็นเพศชาย สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ 54 ปี

เดินทางจากประเทศไทยไปที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา โดยสายการบินโคเรียนแอร์ และเวลา 07:00-11:00 น. จากสนามบินนานาชาติอินชอนนั่งรถบัสไปศูนย์สุขภาพซงทัน ที่สำหรับตรวจผู้เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ  มีการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่ศูนย์สุขภาพซงทัน ด้วยวิธี  RT-PCR

จากนั้นก็ขึ้นรถพยาบาลไปที่บ้านเพื่อแยกกักตัว และในวันที่ 5 กันยายน 2563  ทราบผลตรวจหาเชื้อโควิด 19 คือผลเป็นบวก ทำให้บุคคลดังกล่าวถูกย้ายตัวไปที่ศูนย์รักษาผู้ป่วยที่อันซ็อง (Anseong Living Treatment Center)

สำหรับประวัติในประเทศไทย เบื้องต้นพบว่าบุคคลดังกล่าวเดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2563 และพักอาศัยอยู่ในเขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย รวมถึงประวัติในการเดินทาง เช่น สถานทูตเกาหลีใต้ ประจำประเทศไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(เมืองทองธานี) สถานที่(ห้างสรรพสินค้า) และการใช้ระบบขนส่ง เป็นต้น 

ทั้งนี้ ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรคของกรมควบคุมโรค ร่วมกับสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเร่งดำเนินการสอบสวนโรคและตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ โดยเร็ว หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ประชาชนทราบต่อไปเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ข่าวที่เกี่ยวข้อง