'อนุทิน' ชง ศบค. ผ่อนมาตรการรับคนเข้าประเทศ อัด สถานบันเทิงแอบเปิดกลางกรุงฯ อาจทำประเทศวิบัติ

'อนุทิน' ชง ศบค. ผ่อนมาตรการรับคนเข้าประเทศ อัด สถานบันเทิงแอบเปิดกลางกรุงฯ อาจทำประเทศวิบัติ
มติชน
25 พฤศจิกายน 2564 ( 15:36 )
8
'อนุทิน' ชง ศบค. ผ่อนมาตรการรับคนเข้าประเทศ อัด สถานบันเทิงแอบเปิดกลางกรุงฯ อาจทำประเทศวิบัติ

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในการประชุมศบค. ชุดใหญ่ วันที่ 26 พฤศจิกายน กระทรวงสาธารณสุข จะเสนอมาตรการเปิดประเทศระยะที่ 2 หลังจากเดือนธันวาคม น่าจะมีมาตรการผ่อนคลายประเทศให้มีความสะดวกมากกว่าขึ้น เช่นการใช้ ATK มากขึ้น เมื่อเดินทางมาที่ประเทศไทยไม่ต้องตรวจแบบ RT-PCR แต่ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศบค. ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเห็นชอบในเรื่องดังกล่าวไปก่อนหน้านี้

 

เมื่อถามว่ากรณีที่ยุโรปมีการล็อกดาวน์กันหลายประเทศ กระทรวงสาธารณสุขต้องเตรียมพร้อมอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มาตรการของยุโรป ไม่เหมือนของไทย เช่นเรายังไม่เปิดดูฟุตบอลในสนาม 5-6 หมื่นคน อัตราการฉีดวัคซีนของเราก็สูงกว่า ดังนั้นจึงนำมาเทียบกันไม่ได้ อย่างการเข้าประเทศของเราก็เข้มข้น ทำให้มั่นใจว่า หากไม่ใช่ลักลอบเข้าเมืองอย่างไรก็ตรวจสอบเจอเพื่อเข้าสู่การรักษา โดยงบประมาณเราก็ไม่ต้องเสียเพราะเขามีประกันสุขภาพแต่หากเราจะล็อกทุกอย่างเพื่อไม่ให้เกิดเคสเลย แต่ทำอะไรไม่ได้เลย ผู้คนทำมาหากินไม่ได้ เศรษฐกิจเดินไม่ได้ มันก็ไม่ได้ เราต้องหาวิธีการที่ทุกมิติเดินไปได้

 

เมื่อถามว่า สถานการณ์ยุโรปจะกระทบตัวเลขนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาในประเทศไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การที่เขาปิดประเทศ ก็ต้องมีผลระดับหนึ่ง เนื่องจากเขาไม่ให้คนของเขาเข้าออก แต่ของเราเปิดให้คนเข้ามาประเทศเรา ภายใต้กฎเกณฑ์ที่เราวางไว้ ก็สามารถเข้ามาได้

เมื่อถามว่าผับบาร์ คาราโอเกะ จะผ่อนคลายอย่างไร หลังผู้ประกอบการเรียกร้องให้เปิดวันที่ 1 ธันวาคมนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า เราขอให้ดำเนินการมาตรการโควิดฟรีเซ็ตติ้งให้ผู้ประกอบการฉีดวัคซีนให้พนักงาน ตรวจสอบลูกค้าต้องฉีดวัคซีนให้ครบโดสก่อนเข้าร้าน หากทำกันได้ เราก็พร้อมผ่อนคลาย แต่ตอนนี้ยังไม่ใช่ไปร้านที่ไหนยังเห็นคนไม่ฉีดวัคซีน หากพนักงานไม่ฉีดวัคซีนถือว่าน่ากลัวมาก เป็นสิ่งที่ตนขอให้กรมควบคุมโรค กรมอนามัย เร่งทำความเข้าใจให้มีมาตรการตรงนี้ให้เข้มข้นที่สุด มิฉะนั้นจะขยับลำบาก

 

เมื่อถามถึง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความกังวลสถานบันเทิงมีคลัสเตอร์สถานบันเทิงเกิดขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า นายกฯ กังวลมาก ทั้งที่เรื่องความเสี่ยงติดเชื้อ เรื่องทำมาหากิน นายกฯ ก็สั่งการมาตลอด ให้ทำนู้นทำนี้ มียาอะไรดีๆ ก็บอกให้เร่งจัดหาให้ได้ และวันนี้พึ่งมาการเซ็นสัญญาซื้อวัคซีน และ ยา เพิ่มเข้ามา ทำให้เกิดความมั่นใจแก่ผู้มีอำนาจในรัฐบาลในการตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการต่างๆ และประชาชน จะได้เร่งกลับมาทำมาหากินในทุกมติ

 

เมื่อถามถึงกรณีมีสถานบันเทิงบางแห่งแอบเปิดใจกลางเมืองกรุง กระทรวงสาธารณสุขมีความเป็นห่วงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าทุกครั้งที่มีคลัสเตอร์ ทุกครั้งที่มีการระบาดใหญ่ ทุกครั้งที่มีความสูญเสีย มันไม่ได้มาจากการทำกระทำที่ถูกกฎหมาย ส่วนใหญ่มาจากการกระทำที่ผิดกฎหมาย ลับลอบกระทำในสิ่งที่รัฐได้พยายามขอร้องให้ปฏิบัติตาม ตรงนี้เป็นเรื่องสำนึก และสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องเร่งไปจัดการให้เรียบร้อย ถ้าผู้คนให้ความร่วมมือเหมือนช่วงนี้ของปีก่อน ประเทศไทยเราไม่มีผู้ติดเชื้อ และตายมาตั้ง 6 เดือน พอมีการผิดกฎหมาย เสี่ยงกฎหมายเมื่อไหร่ ความวิบัติอะไรต่างๆก็ตามมา รัฐพยายามให้มีมาตรการทุกเรื่องเพื่อความสะดวก แต่ถ้ามีคนทำนอกมาตรการนั้น ก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดายโอกาสต่างๆ เกิดเหตุอะไรขึ้นมา ก็ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้นไปเพื่อแลกกับความปลอดภัย โดยเราพยายามทำให้ดีที่สุด

 

เมื่อถามว่าเป็นเช่นนี้ต้องขยายเวลาประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า กรณีโควิด-19 การที่พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป แต่เป็นการบูรณาการ การทำงานของหน่วยงานต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง