รีเซต

เสี่ยวมี่ ชี้แจงตอบโต้ลิทัวเนีย โทรศัพท์มือถือไม่มีระบบเซ็นเซอร์ผู้ใช้

เสี่ยวมี่ ชี้แจงตอบโต้ลิทัวเนีย โทรศัพท์มือถือไม่มีระบบเซ็นเซอร์ผู้ใช้
ข่าวสด
23 กันยายน 2564 ( 16:30 )
46
เสี่ยวมี่ ชี้แจงตอบโต้ลิทัวเนีย โทรศัพท์มือถือไม่มีระบบเซ็นเซอร์ผู้ใช้

เสี่ยวมี่ - วันที่ 23 ก.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า เสี่ยวมี่ คอร์โปเรชั่น บริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของจีน ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ 22 ก.ย. ว่า อุปกรณ์ของเสี่ยวมี่ไม่ได้เซ็นเซอร์การสื่อสารไปถึงหรือจากผู้ใช้

 

 

 

หลังกระทรวงกลาโหมลิทัวเนีย ประเทศในยุโรปตะวันออก ออกรายงานเมื่อวันอังคารที่ 21 ก.ย. เตือนให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงโทรศัพท์มือถือจีน เนื่องจากในสมาร์ตโฟนรุ่น Mi 10T 5G ซึ่งเป็นรุ่นเรือธงของเสี่ยวมี่ ติดตั้งซอฟต์แวร์ในตัวที่มีความสามารถในการเซ็นเซอร์

 

 

แม้จะปิดการทำงานสำหรับโทรศัพท์มือถือที่วางจำหน่ายในสหภาพยุโรปออกไปแล้ว แต่ยังสามารถเปิดใช้งานจากระยะไกลได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ โทรศัพท์มือถือเสี่ยวมี่ส่งข้อมูลการใช้แบบเข้ารหัสไปเซิร์ฟเวอร์ในสิงคโปร์ด้วย ซึ่งอาจขัดต่อระเบียบข้อบังคับด้านข้อมูลของยุโรป

REX

 

 

"เสี่ยวมี่ไม่เคยและจะไม่เคยจำกัดหรือปิดกั้นพฤติกรรมส่วนบุคคลใดๆ ของผู้ใช้สมาร์ตโฟนของเรา เช่น การค้นหา การโทรศัพท์ การค้นหาเว็บไซต์ หรือการใช้ซอฟต์แวร์สื่อสารบุคคลที่สาม เสี่ยวมี่เคารพและปกป้องสิทธิ์ทางกฎหมายของผู้ใช้ทุกคนอย่างเต็มที่" และว่า "เสี่ยวมี่ปฏิบัติตามกฎระเบียบให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภคในสหภาพยุโรป" แถลงการณ์เสี่ยวมีระบุ

REUTERS

เมื่อวันพุธที่ 22 ก.ย. นายมาร์กีริส อาบูเควีซีอุส รัฐมนตรีกลาโหมของลิทัวเนีย กล่าวว่า กระทรวงแบ่งปันรายงานดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทางไซเบอร์จากประเทศอื่นในสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา

 

 

รายงานระบุว่า แอปพลิเตชั่นระบบของโทรศัพท์มือถือเสี่ยวมี่ มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่สามารถตรวจจับและเซ็นเซอร์คำต่างๆ รวมถึงคำว่า “Free Tibet” (ปล่อยทิเบต) “Long live Taiwan independence” (อิสรภาพไต้หวันจงเจริญ) หรือ “democracy movement” (ขบวนการประชาธิปไตย)

 

 

รายงานดังกล่าวมีขึ้นขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีความตึงเครียดเพิ่มขึ้น หลังเมื่อเดือนที่แล้ว จีนเรียกร้องให้ลิทัวเนียเรียกทูตประจำกรุงปักกิ่งกลับประเทศ และว่า จีนจะเรียกทูตประจำกรุงวิลนีอุสกลับประเทศเช่นกัน

 

 

ชนวนความขัดแย้งปะทุขึ้นเมื่อไต้หวันประกาศว่า คณะทูตไต้หวันในลิทัวเนียจะมีการชื่อเรียกว่า สำนักผู้แทนไต้หวัน แตกต่างจาก สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไต้หวันอื่นๆ ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ใช้ชื่อว่า “ไทเป” เมืองหลวงไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการอ้างถึงเกาะไต้หวัน ที่จีนอ้างมาตลอดว่าเป็นอาณาเขตของตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง