“เคนยา” ย้ายแรดดำ เพื่อขยายพันธุ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์

สำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าของเคนยา ได้เริ่มดำเนินการย้ายแรดดำที่ใกล้สูญพันธุ์จำนวน 21 ตัวไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งใหม่เซเกรา (Segera Conservancy) ในเขตไลคีเปีย เพื่อสนับสนุนให้แรดดำสามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว การดำเนินการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการย้ายแรดดำจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 3 แห่ง ได้แก่โอล เปเจตา, เลวา และนาคูรู ซึ่งขณะนี้แรดดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั้ง 3 แห่งนี้ มีจำนวนมากกว่าที่กำหนดไว้
รีเบกกา เมียโน เลขาธิการคณะรัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยวและสัตว์ป่า กล่าวในพิธีย้ายแรดดำว่า “ปัจจุบันเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุกแห่งดำเนินการเกินขีดจำกัดการรองรับ 100% เรากำลังลดการต่อสู้อันรุนแรงในพื้นที่ ซึ่งคิดเป็นมากกว่าร้อยละ 30 ของการตายของแรด”
เจ้าหน้าที่นำแรดดำมาปล่อยออกจากตู้คอนเทนเนอร์ และวิ่งเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเซเกราที่เพิ่งเตรียมการขึ้นใหม่ ซึ่งกลายมาเป็นเขตรักษาพันธุ์แรดดำแห่งที่ 18 ของเคนยา พื้นที่ดังกล่าวได้รับการประเมินเพื่อให้แน่ใจว่ามีน้ำ อาหาร และความปลอดภัยของแรดเพียงพอ
ด้าน ดร.อิซัค เลโคลูล หัวหน้าแผนกสัตวแพทย์และบริการจับสัตว์ที่สำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าเคนยา กล่าวว่า “เราวางแผนที่จะย้ายแรด 21 ตัวภายใน 18 วันข้างหน้า โดยปกติแล้ว เราจะย้ายแรดก่อนหรือหลังฝนตกเมื่อมีอาหารเพียงพอและมีน้ำเพียงพอให้แรดได้พักผ่อน”
ในกระบวนการนี้ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและสัตวแพทย์จะวางยาสลบแรดแต่ละตัวเพื่อความปลอดภัยในการขนส่ง ตรวจวัดสัญญาณชีพในระหว่างขั้นตอนการขนส่ง และให้ยาเพื่อย้อนกลับอาการของแรดเพื่อให้ฟื้นคืนชีพหลังการขนส่ง
เอรัสตุส คังกา ผู้อำนวยการใหญ่ของสำนักงานคุ้มครองสัตว์ป่าเคนยา ระบุว่า ตามข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและสัตว์ป่า เคนยาเป็นที่อยู่อาศัยของแรดดำมากกว่า 1,057 ตัว เพิ่มขึ้นจาก 350 ตัวในปี พ.ศ. 2532 นอกจากนี้ เคนยายังมีแรดขาวอย่างน้อย 1,080 ตัวอีกด้วย “ด้วยความสำเร็จของเรา เราจึงต้องย้ายแรดขาวไปยังเขตรักษาพันธุ์ใหม่ต่อไปเพื่อให้การเติบโตนี้ดำเนินต่อไปได้”
ทั้งนี้ การย้ายแรดไปอยู่ถิ่นฐานใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูและปฏิบัติการระดับชาติของเคนยาสำหรับแรดดำ พ.ศ. 2565–2569 ซึ่งมีเป้าหมายที่จะเพิ่มประชากรแรดดำเป็น 2,000 ตัวภายในปี พ.ศ. 2580