รีเซต

ผวาอาถรรพ์!ไม่บวงสรวงเจ้าที่ป่าช้า รถเครนรื้อเมรุเผาศพล้มฟาดหลังคาพังยับ

ผวาอาถรรพ์!ไม่บวงสรวงเจ้าที่ป่าช้า รถเครนรื้อเมรุเผาศพล้มฟาดหลังคาพังยับ
ข่าวสด
12 สิงหาคม 2563 ( 11:12 )
456
ผวาอาถรรพ์!ไม่บวงสรวงเจ้าที่ป่าช้า รถเครนรื้อเมรุเผาศพล้มฟาดหลังคาพังยับ

 

รถเครนรื้อเมรุเผาศพล้มฟาดโบสถ์วัดดังพังยับ ทับพระเจ้าตากสิน หลวงปู่ทวด ชาวบ้านผวาอาถรรพ์คนงานไม่ยอมบวงสรวงวิญญาณเจ้าที่ป่าช้า ก่อนรื้อตามความเชื่อ

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุรถเครนของบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ที่เข้าไปรื้อปล่องเมรุเผาศพ วัดคงคาเลียบ หมู่ 3 ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยขณะรื้อเกิดความผิดพลาดแขนเครนกระแทกกับปล่องระบายควันจากเมรุเผาศพ ส่งผลให้ปล่องล้มทับศาลาเมรุ และศาลาการเปรียญพังเสียหายบางส่วน ขณะที่น้ำหนักของคอนกรีตปล่องระบายควันลากเครนล้ม โดยตัวรถลอยอยู่กลางอากาศ

 

ทั้งนี้สืบเนื่องจากทางพระครูสมุพิสิทธ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดคงคาเลียบ จะปรับปรุงพื้นที่วัด โดยว่าจ้างรถเครนของบริษัทเอกชนเข้ารื้อถอนเมรุหลังเก่า ที่ใช้มายาวนานออกจากที่ตั้งเดิมที่สร้างมากว่า 30 ปี เพื่อเปิดพื้นที่ทำประโยชน์อย่างอื่น และจัดบริเวณป่าช้าใหม่ให้อยู่เยื้องไปบริเวณหลังวัดห่างจากเขตพุทธาวาส โดยเตรียมสร้างเมรุหลังใหม่จึงรื้อถอนเมรุหลังเก่าทิ้ง แต่ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นโดยไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด

 

 

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่รถเครนเตรียมโยงสายสลิง และรื้อปล่องระบายควันเมรุเผาศพให้ล้มไปในทิศทางตรงข้าม และเมื่อเกิดการกระแทกทำให้ไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ ปล่องคอนกรีตจึงล้มแล้วลากแขนเครนฟาดลงไปด้วย ส่วนตัวรถเครนหรือห้องควบคุมลอยค้างอยู่กลางอากาศ สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นชาวบ้านได้เข้ามาให้การช่วยเหลือทำการรื้อศาลาการเปรียญ

 

 

ในส่วนบริเวณศาลาการเปรียญนั้นพบว่าพังเสียหายส่วนหนึ่ง โดยปล่องเมรุล้มทับพระเจ้าตากสินและหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ที่ประดิษฐานอยู่ภายใน แต่พบว่าพระเจ้าตากสินและหลวงปู่ทวดไม่ได้รับความเสียหายแม้แต่น้อย ก่อนชาวบ้าจะมารื้อออก เชื่อกันว่าเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้าตากสินและหลวงปู่ทวด ทำให้ไม่ได้รับความเสียหาย ต่างพากันกราบไหว้บูชากันตลอดเวลา

 

 

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชาวบ้านในพื้นที่ได้สร้างความหวาดวิตก และหวาดผวาอย่างมาก เนื่องจากจุดเกิดเหตุนั้นเป็นป่าช้าเก่าแก่ ประกอบกับมีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่า หากจะรื้อเมรุหรือเตาเผาศพเก่าที่ผ่านการใช้งานมานานแล้วนั้น ต้องประกอบพิธีเซ่นไหว้ สังเวยด้วยเครื่องเซ่นอาหารคาวหวาน ก่อนที่จะเริ่มต้นรื้อถอนเปลี่ยนแปลงปริมณฑลของป่าช้า แต่การรื้อถอนที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้ประกอบพิธีกรรมแต่อย่างใด

 

 

ขณะที่นายประเสริฐ บางแสง ผู้ควบคุมเครนที่ประสบเหตุ กล่าวเพียงว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากน้ำหนักของปล่องเมรุที่มากเกินไป และการล้มที่ผิดทิศทางทำให้ล้มลง เมื่อปล่องเมรุหลุดจากฐานทำให้น้ำหนักไม่สมดุล น้ำหนักโดยรวมนั้นไม่สามารถคำนวณได้ และสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นถือว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่ก็ได้ประสานรถเครนมาอีกหลายคันเพื่อทำการรื้อและแก้ปัญหาให้กับทางวัดต่อไปแล้ว