อลังการ! ขบวนเสด็จทองคำ แห่ 22 มัมมี่ฟาโรห์-ราชินีอียิปต์

อลังการ! ขบวนเสด็จทองคำ แห่ 22 มัมมี่ฟาโรห์-ราชินีอียิปต์
TNN ช่อง16
4 เมษายน 2564 ( 07:08 )
220
อลังการ! ขบวนเสด็จทองคำ แห่ 22 มัมมี่ฟาโรห์-ราชินีอียิปต์

 

 

ข่าววันนี้ 4 เม.ย.64 "ขบวนเสด็จทองคำของฟาโรห์" ประกอบไปด้วยราชรถขนย้ายพระศพของฟาโรห์ 18 พระองค์ และราชินีอีก 4 พระองค์แห่งยุคราชอาณาจักรใหม่ เรียงตามลำดับช่วงเวลาการขึ้นครองราชย์ในประวัติศาสตร์ เริ่มจากฟาโรห์เซเคเนนเร ทาว ที่ 2 "นักรบผู้กล้า" จากราชวงศ์ที่ 17 ไปจนถึงฟาโรห์รามเสสที่ 9 ซึ่งปกครองอียิปต์ในช่วง 1,200 ปีก่อนคริสตกาล โดยมีประชาชนจำนวนมากออกมาคอยเฝ้าชมตลอดเส้นทางทั้ง 2 ฝั่งถนน

 

 

 

 

ทั้งนี้ ร่างมัมมี่ของฟาโรห์ที่โดดเด่นน่าสนใจในขบวนนี้ คือ ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ซึ่งครองราชย์ยาวนานถึง 67 ปี และได้ชื่อว่าเป็นผู้ลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพฉบับแรกของโลก รวมทั้ง พระนางฮัตเชปซุตซึ่งได้ขึ้นนั่งบัลลังก์เป็นฟาโรห์หญิง ในยุคที่ธรรมเนียมโบราณไม่อนุญาตให้สตรีครองราชย์ได้

 

 

 

 

 

นอกจากราชรถที่เชิญร่างมัมมี่ของเหล่ากษัตริย์ในครั้งนี้ จะตกแต่งด้วยลวดลายสีทองอย่างงดงามแล้ว ยังมีการติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับแรงกระแทกชนิดพิเศษ เพื่อให้พาหนะแล่นไปได้อย่างนุ่มนวล บนถนนที่มีการปรับและปูพื้นใหม่ให้ราบเรียบเสมอกัน

 

 

 

 

ในขบวนเสด็จของฟาโรห์และราชินีแต่ละพระองค์ ยังมีรถม้าศึกจำลองแบบโบราณ และขบวนรถของเจ้าหน้าที่คอยประกบเพื่อคุ้มกันความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

 

 

 

 

อีกทั้ง ร่างมัมมี่ที่อยู่ในหีบพระศพเดิมนั้น ถูกบรรจุลงในหีบใส่ไนโตรเจนเหลวอีกชั้นหนึ่ง เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิและป้องกันไม่ให้ร่างมัมมี่ได้รับผลกระทบจากมลภาวะภายนอก

 

 

 

 

ขบวนพาเหรดครั้งนี้ เริ่มพิธีในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 23.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย เมื่อร่างมัมมี่เคลื่อนถึงพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่แล้ว ร่างทั้งหมดจะถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่ห้องแล็บเป็นเวลา 15 วัน ก่อนจะจัดแสดงให้ประชาชนเข้าชมในวันที่ 18 เมษายน 2564

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง